จุดสุดยอดเป็นอย่างไรคุณผู้หญิงทำอย่างไรถึงจะถึงจุดสุดยอด

จุดสุดยอด

ในการมีเพศสัมพันธ์ นอกจากเป็นกิจกรรมที่เพิ่มสีสันให้กับความรักของคุณแล้ว แน่นอนว่าทั้งตัวคุณเองและคู่รักก็ล้วนมีความต้องการที่จะไปถึง จุดสุดยอด ของการมีเพศสัมพันธ์ ซึ่งเป็นความรู้สึกที่มีความสุขจนยากที่จะบรรยายออกมา

แต่เชื่อว่าหลายคนน่าจะยังสงสัยว่า จุดสุดยอด คืออะไร มีกระบวนการทำงานอย่างไรทำไมเราถึงมีความสุขทุกครั้งที่ไปถึง แล้วการไปถึงจุดสุดยอดของการมีเพศสัมพันธ์นั้นยังมีประโยชน์อะไรอีกบ้าง ที่มีผลต่อร่างกายของคุณและคู่รัก

ในบทความนี้ Code For Men เลยขอพาทุกคนมาศึกษาว่า จุดสุดยอดเป็นอย่างไรคุณผู้หญิงทำอย่างไรถึงจะถึงจุดสุดยอด แล้วคุณจะรู้ได้อย่างไรว่า ผู้หญิงเวลาเสร็จ จุดสุดของผู้หญิงเป็นอย่างไร และจะต้องทำอย่างไรเพื่อให้มีความสุขทางเพศแบบเต็มร้อย บทความนี้มีคำตอบให้คุณ

จุดสุดยอด (Climax) หรือ Orgasm (ออกัสซั่ม) คืออะไร

จุดสุดยอด (Climax) หรือ Orgasm (ออกัสซั่ม)คือ ภาวะที่กล้ามเนื้อบริเวณอวัยวะเพศ บีบตัวในขณะที่หลั่งฮอร์โมนเอ็นดอร์ฟิน (Endorphine) ทำให้เกิดความผ่อนคลาย มีความสุขออกมาจากต่อมใต้สมอง ในขณะที่มีเพศสัมพันธ์ 

ซึ่งจุดสุดยอดนั้นนับว่าเป็นการตอบสนองทางร่างกายที่เกิดขึ้นเมื่อร่างกายของเรามีการตอบสนองต่ออารมณ์ทางเพศ โดยฝ่ายชายถ้าถึงจุดสุดยอด น้ำอสุจิภายในอวัยวะเพศจะมีการหลั่งออกมา ส่วนของฝ่ายหญิงจะมีเกิดอาการช่องคลอดบีบตัว หรือที่เรียกว่าอาการตอด เป็นสัญญาณที่ทำให้รู้ว่าร่างกายของเราได้ไปถึงจุดสุดยอดแล้ว

จุดสุดยอด

วัฏจักรการตอบสนองทางเพศ

เวลาที่มนุษย์มีเพศสัมพันธ์หรือการสำเร็จความใคร่นั้น ร่างกายของเราจะมีการตอบสนองทางเพศทั้งทางร่างกายและอารมณ์ต่อสิ่งกระตุ้นในขณะที่มีเพศสัมพันธ์ โดยมนุษย์แต่ละคนอาจใช้เวลาในการตอบสนองต่อสิ่งเร้าทางเพศที่แตกต่างกันออกไป หรือพูดง่าย ๆ ว่าไปถึงจุดสุดยอดในเวลาที่แตกต่างกัน ไม่ได้เหมือนกันทุกคน

โดย วัฏจักรการตอบสนองทางเพศ จะสามารถแบ่งออกได้เป็น 4 วัฏจักร ดังนี้

1. ระยะตื่นตัว

เป็นอาการในระยะเริ่มแรกที่มีการตอบสนองทางเพศ ซึ่งในระยะตื่นตัวนี้ จะใช้เวลาที่แตกต่างกันออกไป บ้างอาจใช้เวลาไม่ถึง 5 นาที แต่บางคนที่อาจมีปัญหาเสื่อมสมรรถภาพทางเพศ อาจต้องใช้เวลาหลายชั่วโมง โดยอาการที่ปรากฏในระยะนี้ คือ ฝ่ายชายจะมีขนาดของอวัยวะเพศที่แข็ง ขยายขนาด ลูกอัณฑะใหญ่ขึ้น ถุงอัณฑะตึง เลือดสูบฉีดเร็วมากขึ้น หายใจถี่ ส่วนฝ่ายหญิง หน้าอกขยายใหญ่ขึ้น หัวนมเริ่มแข็งตัว เริ่มมีน้ำหล่อลื่นออกมาบริเวณช่องคลอด เลือดสูบฉีดจนเนื้อตัวเริ่มอุ่นขึ้น เป็นต้น

2. ระยะก่อนจุดสุดยอด

ในระยะก่อนจุดสุดยอด ร่างกายจะเริ่มเกิดการตอบสนองต่อสิ่งเร้าทางเพศที่ไวขึ้น เป็นเหมือนสัญญาณว่าร่างกายนั้นพร้อมกับการไปถึงจุดสุดยอดแล้ว ซึ่งอาการที่พบได้ ส่วนใหญ่จะเป็นอาการที่คล้ายกับระยะตื่นตัว แต่จะทวีความรุนแรงมากกว่า

และจะมีบางอาการที่เป็นสัญญาณบ่งชี้ว่าร่างกายกำลังอยู่ในระยะก่อนจุดสุดยอด เช่น คลิตอริสของเพศหญิงจะไวต่อการสัมผัสมาก อัตราการเต้นของหัวใจสูงขึ้น หายใจเริ่มถี่ขึ้น กล้ามเนื้อจะเริ่มกระตุก สั่น หรือตึงมากกว่าระยะที่แล้ว เป็นต้น

3. ระยะ Orgasm หรือการถึงจุดสุดยอด

ระยะ Orgasm หรือการถึงจุดสุดยอด เป็นช่วงที่ร่างกายเกิดการตอบสนองทางเพศที่สูงที่สุด หรือ ถึงจุดสุดยอด เป็นระยะที่ใช้เวลาน้อยที่สุดและเกิดขึ้นเพียงเร็วมาก เพียงไม่กี่วินาที โดยจะมีอาการที่บ่งชี้ได้ เช่น ฝ่ายชาย อวัยวะเพศจะเริ่มเกร็งตัวเป็นจังหวะและมีน้ำอสุจิไหลออกมา กล้ามเนื้อจะหดเกร็งตัวโดยอัตโนมัติ หัวใจเริ่มเต้นเร็วขึ้น หายใจถี่มาก 

ส่วนฝ่ายหญิง กล้ามเนื้อบริเวณช่องคลอดเกร็งและบีบตัวเป็นจังหวะ หายใจเร็วขึ้น ถี่ขึ้น และรู้สึกมีความสุข ล่องลอย เหมือนได้ปลดปล่อยความเครียดออกมา กล้ามเนื้อส่วนต่าง ๆ จะกระตุกเป็นจังหวะ

4. ระยะฟื้นตัว

ระยะฟื้นตัว เป็นภาวะที่ร่างกายกำลังปรับตัวไปสู่สภาวะปกติ หลังจากที่ถึงจุดสุดยอด ของการมีเพศสัมพันธ์ จะมีอาการที่บ่งชี้ได้ ทั้งฝ่ายชายและฝ่ายหญิง เช่น รู้สึกผ่อนคลาย สบายตัว อ่อนล้า หมดแรง อวัยวะเพศหรืออวัยวะบริเวณอื่น ๆ ที่มีการขยายตัวขึ้นจากในระยะก่อน จะเริ่มหดตัวกลับไปสู่ขนาดเดิม และรู้สึกอยากใกล้ชิดกับคู่รักมากขึ้น (เพราะฮอร์โมนเอนดอร์ฟินหลั่งออกมาแล้ว)

ซึ่งการไปถึงจุดสุดยอด หรือ Orgasm นั้นสำหรับฝ่ายหญิงบางคน สามารถไปถึงจุดสุดยอดได้อีกหลายครั้ง หากได้รับการกระตุ้นทางเพศอีก โดยใช้ระยะเวลาไม่นาน (เน้นว่าผู้หญิงบางคนเท่านั้นที่สามารถทำได้) แต่ของฝ่ายชาย หลังจากที่ได้ไปถึงจุดสุดยอด อวัยวะเพศหลั่งน้ำอสุจิออกมาแล้ว จะต้องใช้ระยะเวลาพอสมควร ในการไปถึงจุดสุดยอดอีกครั้ง หรือบางคนไม่สามารถไปถึงจุดสุดยอดได้อีก ภายในการมีเซ็กส์ครั้งเดียว โดยระยะเวลาในการฟื้นตัวนั้น จะนานขึ้นตามอายุที่มากขึ้นด้วย

การตอบสนองทางเพศ

จุดสุดยอดของแต่ละเพศเป็นอย่างไร

จุดสุดยอดของแต่ละเพศนั้น จะมีความแตกต่างกันทั้งระยะเวลาในการไปถึงจุดสุดยอด การตอบสนองของร่างกาย และอาการต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นเมื่อร่างกายไปถึงจุดสุดยอด โดยจะมีความแตกต่างกันดังนี้

จุดสุดยอดของผู้หญิงเป็นอย่างไร

จุดสุดยอดของผู้หญิง นั้นจะเกิดขึ้นเมื่อร่างกายมีการตอบสนองต่อความรู้สึกทางเพศ หรือได้มีการเพศสัมพันธ์จนคลิตอริสได้รับแรงสั่นสะเทือน จนทำให้ร่างกายค่อย ๆ ไต่ระดับความรู้สึกจนไปถึงจุดสุดยอด โดยเมื่อผู้หญิงไปถึงจุดสุดยอด หรือ ผู้หญิงเวลาเสร็จนั้น จะมีอาการที่แสดงออกมา เช่น หน้าอกขยายใหญ่ขึ้น หัวนมเริ่มแข็งตัว เริ่มมีน้ำหล่อลื่นออกมาบริเวณช่องคลอด กล้ามเนื้อบริเวณช่องคลอดเกร็งตัว เลือดสูบฉีดจนเนื้อตัวเริ่มอุ่นขึ้น รู้สึกมีความสุข เหมือนได้ปลดปล่อย และ กล้ามเนื้อส่วนต่าง ๆ จะกระตุกเป็นจังหวะ

จุดสุดยอดของผู้ชายเป็นอย่างไร

จุดสุดยอดของผู้ชาย จะมีอาการที่มีทั้งส่วนเหมือนและแตกต่างจากผู้หญิง โดยสิ่งที่เหมือนกันคือ หัวใจสูบฉีดเลือดเร็วขึ้น หายใจถี่ขึ้น กล้ามเนื้อกระตุก รู้สึกมีความสุข ผ่อนคลาย ส่วนสิ่งที่แตกต่างกันคือ อวัยวะเพศชายจะเริ่มเกร็งตัวเป็นจังหวะและมีน้ำอสุจิสีขาวขุ่น ไหลออกมา ซึ่งเป็นสัญญาณที่บ่งบอกว่าร่างกายของผู้ชายได้ไปถึงจุดสุดยอด เรียบร้อยแล้ว

ทําอย่างไรให้ถึงจุดสุดยอด

ในการไปถึงจุดสุดยอดของทั้งฝ่ายชายและฝ่ายหญิง ก็มีความแตกต่างกันอยู่โดยต้องอาศัยสิ่งเร้า หรือการทำกิจกรรมต่าง ๆ ที่แตกต่างกันออกไปด้วย โดยฝ่ายชายและฝ่ายหญิงก็จะมีจุดที่ไวต่อความรู้สึกในการกระตุ้นให้ไปถึงจุดสุดยอด ดังนี้

จุดสุดยอดของผู้หญิงทําอย่างไร

ในการจะทำให้ผู้หญิงไปถึงจุดสุดยอดนั้น จะต้องเน้นการกระตุ้นที่ 2 ส่วนตามร่างกายของเธอ ส่วนแรกได้แก่ บริเวณ จุดอ่อนของผู้หญิง ซึ่งมีอยู่ด้วยกันหลายแห่งตามร่างกาย เช่น ต้นขา ขาอ่อน ริมฝีปาก ซอกคอ ข้อพับ แผ่นหลัง หน้าอก และบริเวณอื่น ๆ 

ส่วนที่ 2 คือบริเวณจุดคลิตอริส หรือ ปุ่มกระสัน เป็นส่วนหนึ่งของอวัยวะเพศหญิง อยู่เหนือปากช่องคลอด เป็นจุดที่ไวต่อความรู้สึกทางเพศ เพราะ ​​มีเส้นปลายประสาทจำนวนมากอยู่ภายใน เมื่อถูกสัมผัสหรือลูบไล้จะช่วยกระตุ้นให้ผู้หญิงเกิดอารมณ์ทางเพศและไปถึงจุดสุดยอดได้เร็วมากขึ้น

จุดสุดยอดของผู้หญิง

จุดสุดยอดของผู้ชายทําอย่างไร

จุดสุดยอดของผู้ชายนั้น สามารถไปถึงได้ด้วยการสำเร็จความใคร่ด้วยตัวเอง หรือการมีเพศสัมพันธ์ รวมถึงการทำออรัลเซ็กส์ด้วย โดยการทำให้ผู้ชายไปถึงจุดสุดยอดนั้น จะต้องเกิดจากการถูกกระตุ้นละเสียดสีบริเวณอวัยวะเพศ ปกติแล้วฝ่ายชายจะใช้ระยะเวลาไปถึงจุดสุดยอดแตกต่างกันออกไป ขึ้นอยู่กับสภาพร่างกายและสมรรถภาพทางเพศของแต่ละคน

ซึ่งสามารถทำให้ผู้ชายไปถึงจุดสุดยอดได้เร็วขึ้นด้วยการกระตุ้น จุดอ่อนของผู้ชาย ที่มีอยู่หลายแห่งตามร่างกาย เช่น ซอกคอ ใบหู อัณฑะ ต้นขา ริมฝีปาก จุดเพอริเนียม (Perineum) และตามบริเวณอื่น ๆ ที่จะแตกต่างกันออกไปตามประสาทสัมผัสของร่างกายผู้ชายแต่ละคน

ปัญหาอื่น ๆ เกี่ยวกับเพศสัมพันธ์ และจุดสุดยอด

จุดสุดยอด ไม่ใช่ว่าทุกคนที่จะสามารถไปถึงได้ เพราะบางคนที่มีปัญหาด้านร่างกาย สมรรถภาพทางเพศ อาจจะต้องใช้ระยะเวลา และความยากลำบากในการไปถึงจุดสุดยอด ซึ่งอาจนำไปสู่การเกิดปัญหาสุขภาพและปัญหาความสัมพันธ์กับคู่รักได้ โดยปัญหาเพศสัมพันธ์ของฝ่ายชายที่มักเกิดขึ้นบ่อย เช่น 

 • เสื่อมสมรรถภาพทางเพศ จากอายุที่มากขึ้นและฮอร์โมนเพศที่ลดลง
 • อาการ นกเขาไม่ขัน (อวัยวะเพศไม่แข็งตัว ไม่ตอบสนองต่อสิ่งเร้าทางเพศ)
 • อาการหลั่งเร็ว (อวัยวะเพศไม่สามารถควบคุมการหลั่งของน้ำอสุจิได้) 

ส่วนฝ่ายหญิงก็จะมีปัญหาอาการต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องกับจุดสุดยอด เช่น ไม่สามารถไปถึงจุดสุดยอดได้ หรือ ไปถึงจุดสุดยอดได้แต่ต้องใช้เวลานาน ซึ่งอาจเกิดจากสภาพร่างกาย มีปัญหาความผิดปกติเกี่ยวกับระบบสืบพันธ์ มดลูก และสภาพจิตใจ เช่น มีความเครียด มีทัศนคติด้านลบหรือไม่เปิดใจกับการมีเพศสัมพันธ์ ความเหนื่อยล้า เขินอาย กลัวการมีเพศสัมพันธ์ เป็นต้น

สรุป

จุดสุดยอด เปรียบเสมือนปลายทางของการมีเพศสัมพันธ์ที่ไม่ว่าจะเป็นตัวคุณหรือคู่รักก็ล้วนอยากจะไปถึง เพราะฉะนั้นการใส่ใจในเรื่องการทำให้คู่นอนไปถึงจุดสุดยอด ถือเป็นเรื่องที่ละเอียดอ่อนของการมีเพศสัมพันธ์ุ ที่จะช่วยทำให้การมีเซ็กส์ครั้งนั้นของคุณ เป็นอะไรที่ฟิน และมีความสุขจนลืมไม่ลงทั้งสองฝ่าย 

หวังว่าความรู้เกี่ยวกับ จุดสุดยอด ที่ทาง Code For Men ได้นำเสนอไปในบทความนี้ จะเป็นตัวช่วยที่ทำให้การมีเพศสัมพันธ์ของมีความสุขมากขึ้นกว่าเดิมนะครับ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลวส่วนบบุคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า