9 อาหารเพิ่มฮอร์โมนเพศชาย เสริมวิตามิน เพิ่มความแข็งแกร่ง ปรับสมดุลฮอร์โมน

9 อาหารเพิ่มฮอร์โมนเพศชาย เสริมวิตามิน เพิ่มความแข็งแกร่ง ปรับสมดุลฮอร์โมน

“อาหารเพิ่มฮอร์โมนเพศชาย” เป็นหัวข้อที่น่าสนใจสำหรับผู้ชายทุกคน โดยเฉพาะคุณผู้ชายที่อายุมากขึ้น เพราะฮอร์โมนเทสโทสเตอโรน (Testosterone) ที่เป็นฮอร์โมนหลักของเพศชายจะลดลงตามอายุ ซึ่งเป็นสาเหตุของภาวะการขาดฮอร์โมนเพศชาย (Androgen Deficiency) และอาจนำไปสู่โรคหย่อนสมรรถภาพทางเพศ

ฮอร์โมนเทสโทสเตอโรนมีบทบาทสำคัญในการสร้างกล้ามเนื้อ การสร้างเชื้ออสุจิ การเพิ่มความต้องการทางเพศ และการสร้างเส้นผมและขนตามร่างกาย ทั้ง ขนคิ้ว ขนรักแร้ และ ขนเพชร

ดังนั้นเพื่อช่วยให้ร่างกายสามารถผลิตฮอร์โมนเทสโทสเตอโรนได้มากขึ้น วันนี้เราจะมาแนะนำ “Top 9 อาหารเพิ่มฮอร์โมนเพศชาย” ที่จะช่วยเสริมวิตามิน และเพิ่มความแข็งแกร่งให้กับน้องชายของคุณ ทำให้คุณมีความมั่นใจและพร้อมเผชิญภาวะทางเพศที่อาจเกิดขึ้น มาดูกันว่ามีอะไรบ้างในรายการนี้

9 อาหารเพิ่มฮอร์โมนเพศชาย เสริมสร้างความแข็งแรง

1. ถังเช่า

ถังเช่า เพิ่มฮอโมนเพศชาย

“ถังเช่า” หรือที่รู้จักในชื่อ “ไวอากร้าแห่งเทือกเขาหิมาลัย”  เป็นสมุนไพรโบราณที่เต็มไปด้วยสรรพคุณที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย พบได้ที่ทิเบตและจีน ใช้เป็นยาบำรุงร่างกาย ช่วยกระตุ้นภูมิคุ้มกัน บำรุงอวัยวะภายใน บำรุงหลอดเลือดและการไหลเวียนของเลือด มีสารต้านอนุมูลอิสระ รวมถึงยังเป็นสมุนไพรชั้นยอดในการบำรุงสมรรถภาพเพศชาย ปรับสมดุลฮอร์โมนเพศ

ถังเช่าอุดมไปด้วยสารอาหารต่าง ๆ ที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย เช่น โพลีแซคคาไรด์, นิวคลีโอไทด์ ,กรดอะมิโน, แอล-คาร์นิทีน (L-Carnitine), แอล-อาร์จินิน (L-Arginine) และอื่น ๆ นอกจากนี้ถังเช่ายังเต็มเปี่ยมไปด้วยวิตามินแร่ธาตุต่าง ๆ ได้แก่ โซเดียม โพแทสเซียม แมกนีเซียม แคลเซียม เหล็ก และ ธาตุสังกะสี (Zinc)

และด้วยสรรพคุณที่มีประโยชน์เรื่องการเพิ่มฮอร์โมนเพศชาย แบบปลอดภัยที่สุด ถังเช่าเลยกลายเป็นสมุนไพรตัวเลือกอันดับ 1 ที่นิยมสกัดมาทำเป็นอาหารเสริมเพศชาย อาหารเสริมเพิ่มอสุจิ อาหารเสริมฮอร์โมนเพศชาย และยาปรับฮอร์โมนเพศชาย

อ่านเพิ่มเติม: รู้ก่อนกิน “ถั่งเช่า” คืออะไร มีประโยชน์จริงหรือไม่

2. หอยนางรม

หอยนางรม เพิ่มฮอโมนเพศชาย

หอยนางรม หรือ สารสกัดจากหอยนางรม (Oyster Meat Extract) เป็นอาหารเพิ่มฮอร์โมนเพศชายชั้นเยี่ยม เพราะอุดมไปด้วยสารอาหารสำคัญอย่าง ธาตุสังกะสี (Zinc) สารอาหารตัวสำคัญ ที่มีส่วนช่วยกระตุ้นการสร้างฮอร์โมนเพศชาย ‘เทสโทสเตอโรน’ ได้ดีที่สุด ทำให้ผู้ทานมีสมรรถภาพทางเพศดีขึ้นได้นั่นเอง รวมถึงมีโอเมก้า 3 ที่ช่วยบำรุงสมองและระบบประสาทในการตอบสนองอารมณ์ทางเพศได้ด้วย และด้วยความที่ หอยนางรม ถือเป็นอาหารเสริมฮอร์โมนเพศชายชั้นดี จึงถูกนำมาตั้งชื่อเล่นว่าเป็น ‘ยาโด๊ปจากธรรมชาติ’

3. ไข่

ไข่ เพิ่มฮอโมนเพศชาย

ไข่ นอกจากเป็นอาหารที่มีโปรตีนสูงแล้ว ยังอุดมไปด้วยวิตามินและกรดอะมิโน เช่น วิตามินเอ วิตามินดี ช่วยในการฟื้นฟูร่างกาย เพิ่มความแข็งแรงให้กล้ามเนื้อ มีโคลีนและโอเมก้า3 ที่มีส่วนช่วยในการทำงานของระบบประสาทและสมอง มีธาตุเหล็ก ที่มีสรรพคุณช่วยฟื้นฟูร่างกาย ช่วยลดภาวะอ่อนเพลียของร่างกาย รวมถึง ไข่แดง ที่มีไขมันดี ที่เป็นสารอาหารในการกระตุ้นให้ร่างกายผลิตฮอร์โมนเทสโทสเตอโรน ได้เป็นอย่างดี เป็นอาหารเสริมฮอร์โมนเพศชายช่วยกระตุ้นสมรรถภาพทางเพศ

4. ถั่ว

ถั่ว เพิ่มฮอโมนเพศชาย

ถั่ว ธัญพืชแสนอร่อยเม็ดจิ๋วแต่กินง่ายแถมอร่อยด้วย ก็เป็นอาหารที่ช่วยเพิ่มฮอร์โมนเพศชายได้เพียบ โดยเฉพาะถั่วอัลมอนด์ เพราะในถั่วอุดมไปด้วยโปรตีนจากพืช (Plant Based Protein) กรดอะมิโน ธาตุเหล็กที่ร่างกายสามารถดูดซึมไปใช้ได้ทันที รวมถึง เซเลเนียม สารอาหารมากประโยชน์ที่ช่วยบำรุงอัณฑะ ให้ผลิตฮอร์โมนเทสโทสเตอโรนได้ดียิ่งขึ้น และยังช่วยบำรุงอสุจิให้แข็งแรง

5. ผักใบเขียว

ผักใบเขียว เพิ่มฮอโมนเพศชาย

ผักใบเขียวเช่น คะน้า บล็อกโคลี หน่อไม้ฝรั่ง ผักกาดขาว แตงกวา ผักโขม กวางตุ้ง กะหล่ำปลี หรืออื่น ๆ ก็เป็นอาหารที่ช่วยเพิ่มฮอร์โมนเพศชายได้ดีไม่แพ้อาหารอื่น ๆ เลย เพราะในผักใบเขียวทุกตระกูล จะมี แมกนีเซียม (Magnesium) ที่ถือเป็นสารอาหารที่ช่วยปรับสมดุลของฮอร์โมน ทำงานร่วมกับสารอาหารตัวอื่น ๆ เช่นฟอสฟอรัส วิตามินดีและแคลเซียม ในการเสริมสร้างกระดูกให้แข็งแรง และยังสามารถช่วยกระตุ้นวิตามิน บี ซี และ อี ที่เป็นวิตามินเพิ่มฮอร์โมนเพศชายอีกด้วย

6. ปลาที่มีไขมันดี เช่น แซลม่อน, ทูน่า

ปลาไขมันดี เพิ่มฮอโมนเพศชาย

ปลาที่มีไขมันดี เช่น แซลม่อน, ทูน่า ถือเป็นสุดยอดอาหารทะเลและเป็นอาหารเสริมฮอร์โมนเพศชาย ที่ช่วยเสริมสร้างฮอร์โมนเพศชายได้ไม่แพ้หอยนางรมเหมือนกัน เพราะในเนื้อจะอุดมไปด้วย โอเมก้า 3 (omega-3) โปรตีนไขมันต่ำ และวิตามิน D ซึ่งเป็นสารอาหารที่ช่วยสร้างฮอร์โมนเทสโทสเตอโรน กระตุ้นการทำงานของระบบประสาทและสมอง ช่วยทำให้ร่างกายตอบสนองกับความรู้สึกทางเพศได้ดี ช่วยเสริมสมรรถภาพทางเพศ พร้อมกับเสริมความแข็งแรงต่อร่างกายและหัวใจได้เป็นอย่างดี

7. นมไขมันต่ำ หรือ นมจากพืช

นมไขมันต่ำ เพิ่มฮอโมนเพศชาย

นมไขมันต่ำหรือนมจากพืช เช่นนมอัลมอนด์ นมถั่วพิทาชิโอ จัดว่าเป็นเครื่องดื่มที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย เพราะมีโปรตีนสูง จากถั่วแต่ละชนิด ทั้งวิตามินเอ วิตามินอี แมกนีเซียม สังกะสี ฟอสฟอรัส แคลเซียม รวมถึง วิตามินดี (Vitamin D) ที่มีสรรพคุณช่วยกระตุ้นระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย ปรับสมดุลของฮอร์โมน ช่วยเรื่องการทำงานของระบบไหลเวียนโลหิต และยังช่วยให้สมองหลั่งเซโรโทนิน (Serotonin) หรือสารผ่อนคลายความเครียด ให้สมองปลอดโปร่งไวต่อความรู้สึกทางเพศได้ดีขึ้น

8. กล้วย

กล้วย เพิ่มฮอโมนเพศชาย

กล้วย ผลไม้สีเหลืองที่เราคุ้นหน้าคุ้นตาเป็นอย่างดี เป็นผลไม้ที่มีประโยชน์และให้พลังงานสูง กล้วยอุดมไปด้วยสารอาหารหลากหลายชนิด เช่น วิตามิน, โพแทสเซียม, กรดอะมิโน, ธาตุเหล็ก, น้ำตาลซุกโคส ช่วยกระตุ้นการทำงานของระบบประสาทและกล้ามเนื้อให้แข็งแรง ช่วยลดระดับคอเลสเตอรอล ลดความเสี่ยงต่อการเป็นโรคต่าง ๆ เช่น ไขมันในเส้นเลือด โรคเบาหวาน โรคหลอดเลือด และนอกจากนั้นกล้วยยังมี Bromelain ที่เป็นกรดเอมไซน์ช่วยเพิ่มความรู้สึกทางเพศให้กับผู้ชายได้อีกด้วย จึงนับว่าเป็นอาหารเสริมฮอร์โมนเพศชายลำดับต้นๆ เลยทีเดียว

9. ธัญพืช

ธัญพืช เพิ่มฮอโมนเพศชาย

ธัญพืช หรือพืชที่มีลักษณะเป็นเมล็ดเช่น ถั่วดำ ถั่วแดง ข้าวโพด ถั่วอัลมอนด์ งาดำ ข้าวโอ๊ต ข้าวบาร์เลย์ หรืออื่น ๆ เป็นอาหารที่อุดมไปด้วย วิตามิน แร่ธาตุ และสารอาหารที่จำเป็นต่อการเสริมสร้างฮอร์โมนเพศชาย เช่น ลดคอเลสเตอรอล มีสารต้านอนุมูลอิสระ มีวิตามินอี, ไลโนเลอิคที่ช่วยกระตุ้นการเสริมสร้างฮอร์โมนเพศชายได้ดีขึ้น และไฮไลท์ของธัญพืชคือมีธาตุสังกะสีในปริมาณมาก (โดยเฉพาะงาดำ) ซึ่งเป็นแร่ธาตุสำคัญต่อการสร้างฮอร์โมนเพศชาย

ฮอร์โมนเพศชาย คืออะไร ?

ฮอร์โมนเพศชาย หรือฮอร์โมนเทสโทสเตอโรน (Testosterone) เป็นฮอร์โมนที่สำคัญที่สุดของเพศชายทุกช่วงอายุ ถูกสร้างขึ้นบริเวณลูกอัณฑะ มีหน้าที่ในการกระตุ้นให้ร่างกายเพิ่มความแมน แสดงความเป็นเพศชายได้มากขึ้น เช่น เพิ่มขนาดและความแข็งแรงของกล้ามเนื้อ ช่วยในการสร้างเม็ดเลือด การสลายไขมัน ทำให้ร่างกายเกิดขนตามร่างกาย เช่นหนวด เครา ขนรักแร้ และ ขนเพชร (ขนบริเวณน้องชาย) เป็นต้น

และฮอร์โมนเทสโทสเตอโรน ยังเป็นฮอร์โมนที่มีความสำคัญกับสมรรถภาพทางเพศของคุณผู้ชาย เพราะเป็นฮอร์โมนที่ช่วยสร้างเชื้ออสุจิ ช่วยให้ร่างกายเกิดความต้องการทางเพศ ทำให้อวัยวะเพศแข็งตัวและขยายขนาด เมื่อเกิดอารมณ์ทางเพศอีกด้วย

ฮอร์โมนเพศชาย-คืออะไร

ปัจจัยที่ส่งผลต่อฮอร์โมนเพศชาย มีอะไรบ้าง ?

ฮอร์โมนเพศชาย หรือฮอร์โมนเทสโทสเตอโรน (Testosterone) นั้นจริงอยู่ที่เป็นฮอร์โมนที่เกิดขึ้นได้ในมนุษย์เพศชายทุกคน แต่เมื่อคุณผู้ชายเริ่มมีอายุที่มากขึ้น ร่างกายจะผลิตฮอร์โมนเพศชายได้ไม่เพียงพอ จนทำให้ร่างกายเกิดภาวะการขาดฮอร์โมนเพศชาย (Androgen Deficiency) ซึ่งเป็นต้นตอของโรคหย่อนสมรรถภาพทางเพศ (Erectile Dysfunction , โรคอีดี)

ซึ่งปัจจัยที่ส่งผลต่อฮอร์โมนเพศชาย ไม่ได้เกิดจากอายุที่มากขึ้นแต่เพียงอย่างเดียว แต่อาจเกิดจากปัจจัยเหล่านี้ได้ด้วย

 • รับประทานอาหารที่ไม่เป็นประโยชน์ต่อร่างกายเป็นประจำ เช่น ของมัน ของทอด อาหารแปรรูป ของหวาน
 • ปล่อยให้ร่างกายมีน้ำหนักตัวมากเกินไป จนเกิดเป็นภาวะโรคอ้วนหรืออ้วนลงพุง ไม่ยอมออกกำลังกาย
 • ดื่มแอลกอฮอล์ สูบบุหรี่ หรือใช้สารเสพติดอื่น ๆ กับร่างกายเป็นเวลานาน
 • มีปัญหาด้านสภาพจิตใจและสมอง เช่นมีภาวะเครียด มีอาการซึมเศร้า คิดมาก จัดการความคิดตัวเองไม่ได้จนทำให้ร่างกายพักผ่อนไม่เพียงพอ
 • มีการใช้ยาที่ทำให้ร่างกายเสื่อมสมรรถภาพทางเพศ เช่น ยากล่อมประสาท ยาที่เกี่ยวข้องกับการทำงานของระบบต่อมใต้สมอง (pituitary gland) ยานอนหลับ หรือยาแก้ปวดบางประเภท

ฮอร์โมนเพศชายลดลง อาจเกิดอะไรขึ้น ?

เมื่อฮอร์โมนเพศชายหรือฮอร์โมนเทสโทสเตอโรน (Testosterone) ลดลง ร่างกายก็จะเข้าสู่ภาวะการขาดฮอร์โมนเพศชาย (Androgen Deficiency) ภาวะนี้เมื่อเกิดขึ้นก็ควรรักษาเพื่อป้องกันและฟื้นฟูสมรรถภาพทางเพศอย่างทันที เพราะอาจส่งผลเสียต่อร่างกายของคุณ ดังนี้

 • ระบบเผาผลาญไขมันของร่างกายจะทำงานได้น้อยลง ทำให้น้ำหนักตัวเพิ่มขึ้น
  เริ่มมีปัญหาด้านระบบประสาทและต่อมใต้สมองของการนอนหลับ อาจส่งผลให้ร่าง นอนไม่หลับ นอนหลับไม่สนิท
 • ร่างกายมีพลังงานน้อยลง ความแข็งแรงของร่างกายและกล้ามเนื้อลดลง ไม่กระฉับกระเฉง
 • เริ่มมีอาหารบาดเจ็บหรือปวดตามกระดูกหรือข้อต่อได้ง่ายขึ้น อาจส่งผลเสียในระยะยาวได้เลย
 • ปัญหาหย่อนสมรรถภาพทางเพศ เช่น นกเขาไม่ขัน อวัยวะเพศชายแข็งตัวได้ไม่สมบูรณ์  มีความต้องการทางเพศน้อยลง ไม่สามารถควบคุมการหลั่งน้ำอสุจิได้เหมือนก่อน ขาดความมั่นใจในการมีกิจกรรมร่วมรัก ความมั่นใจในความเป็นชายลดลง
 • มีปัญหาด้านสภาพจิตใจ อารมณ์แปรปรวน มองโลกในแง่ร้าย คิดมากคิดเยอะ ไปจนถึงมีอาการซึมเศร้า

วิธีการเพิ่มฮอร์โมนเพศชายอื่นๆ มีวิธีอะไรอีกบ้าง ?

นอกจากอาหารต่าง ๆ ที่มีสรรพคุณช่วยเสริมสร้างฮอร์โมนเพศชาย การเพิ่มฮอร์โมนเพศชายก็ยังสามารถทำได้โดยวิธีอื่น ๆ ดังนี้

 • ปรับเปลี่ยนการใช้ชีวิต – รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ทั้งต่อร่างกายและสมรรถภาพทางเพศ พักผ่อนให้เพียงพอ หลีกเลี่ยงการดื่มแอลกอฮอล์ สูบบุหรี่ ใช้สารเสพติดทุกชนิด
 • เลี่ยงความเครียด – ถ้าคุณรู้ตัวว่ากำลังมีปัญหากับสภาวะจิตใจที่เกี่ยวข้องระบบการทำงานของสมองเช่น ภาวะเครียด โรคซึมเศร้า ต้องหมั่นทานยาบำรุงและปรับเปลี่ยนการใช้ชีวิต ให้อาการของโรคประจำตัวดีขึ้น
 • ออกกำลังกาย – การออกกำลังกายนอกจากจะเป็นวิธีการลดน้ำหนักที่มีประสิทธิภาพแล้ว ยังช่วยเรื่องสุขภาพที่ดีขึ้นในระยะยาว ร่างกายแข็งแรงขึ้น รวมถึงยังช่วยลดความเครียดระหว่างวันได้ด้วย ทำให้สมองได้ผ่อนคลาย
 • รับประทานยาเพิ่มฮอร์โมนเพศชาย – เป็นวิธีที่ช่วยเพิ่มฮอร์โมนเพศชายของคุณได้เป็นอย่างดี เป็นตัวช่วยที่ทำให้ร่างกายของคุณผลิตฮอร์โมนเพศชายได้เร็วขึ้น แนะนำให้เลือก ยาเพิ่มฮอร์โมนเพศชายที่มีสารสกัดจากสมุนไพรช่วยเพิ่มฮอร์โมนเพศชาย เช่น สารสกัดจากถังเช่าแท้ (ย้ำว่าต้องเป็นถั่งเช่าแท้) สารสกัดจากโสม สารสกัดจากเห็ดหลินจือ สารสกัดจากกระชายดำ สารสกัดจากหอยนางรม จะมีประโยชน์ต่อร่างกายในระยะยาวและเกิดอันตรายน้อยที่สุด เมื่อเทียบกับยาเพิ่มฮอร์โมนเพศชายรูปแบบอื่น ๆ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลวส่วนบบุคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า