10 อาหารเสริมออกกำลังกายที่จะช่วยเพิ่มพลังให้ อึด ทน นาน

อาหารเสริมออกกำลังกาย

การออกกำลังกาย เป็นการกระทำที่จะช่วยทำให้ร่างกายมีสุขภาพแข็งแรง โดยสิ่งสำคัญที่จะช่วยทำให้การออกกำลังกายเป็นไปได้อย่างมีประสิทธิภาพก็คือ ความพร้อมของร่างกาย ซึ่งถ้าหากออกกำลังกายในช่วงที่ร่างกายไม่พร้อม ก็อาจจะทำให้เกิดอุบัติเหตุ หรือรู้สึกเหนื่อยมากจนเกินไป จนร่างกายเกิดความเสียหายได้

เพื่อที่จะเตรียมร่างกายให้พร้อมก่อนออกกำลังกายในที่นี้สามารถเตรียมได้โดยพักผ่อนให้เพียงพอ รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ ทานอาหารที่ให้พลังงงานสูง เช่น อาหารเสริมนักกีฬาหรืออาหารเสริมออกกำลังกายก็จะช่วยเสริมสร้างร่างกายให้มีความพร้อมและออกกำลังกายได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น

บทบาทของอาหารเสริมออกกำลังกายมีความสำคัญอย่างไร

ตามที่กล่าวไว้ข้างต้นว่า อาหารเสริมออกกำลังกายมีความสำคัญกับผู้ที่ต้องการเตรียมความพร้อมก่อนออกกำลังกาย ที่จริงแล้วอาหารเสริมออกกำลังกามีบทบาทสำคัญทั้งช่วงระหว่างออกกำลังกาย และช่วงหลังออกกำลังกายด้วย

ช่วงก่อนออกกำลังกาย

ในการออกกำลังกายจะใช้ส่วนต่าง ๆ ทำให้อวัยวะเกิดการเสื่อมโทรม ยิ่งออกกำลังหนักมากเท่าไหร่ ก็จะยิ่งทำให้ร่างกายเสื่อมโทรมเร็วขึ้น ดังนั้นจึงทานอาหารเสริมนักกีฬาที่มีความเหมาะสมกับร่างกายของตนเองก่อนออกกำลังกายก็จะช่วยลดการเสื่อมสภาพของร่างกาย และช่วยสร้างพลังงานและกล้ามเนื้อ

ช่วงระหว่างออกกำลังกาย

ในช่วงระหว่างออกกำลังกาย เมื่อทานอาหารเสริมออกกำลังกายก็จะช่วยเสริมสร้างพลังงานให้กับร่างกาย ทำให้สามารถออกกำลังกายได้ต่อเนื่องมากยิ่งขึ้น

ช่วงหลังออกกำลังกาย

หลังออกกำลังกายจะเป็นช่วงที่ร่างกายจำเป็นต้องได้รับอาหารเสริมออกกำลังกายเพื่อซ่อมแซมส่วนที่ใช้ไป ซึ่งแต่ละคนก็จะปริมาณอาหารที่ควรทานแตกต่างกัน เช่น ผู้ที่ออกกำลังกายหนักก็ควรเน้นทานวิตามินเพื่อช่วยฟื้นฟูกล้ามเนื้อ  หรือสำหรับผู้ที่ออกกำลังกายปกติก็สามารถทานอาหารธรรมชาติและวิตามินเสริมเข้าไปได้

อาหารเสริมออกกำลังกายมีวิธีเลือกซื้ออย่างไร ควรดูส่วนไหนบ้าง

รูปผู้หญิงระหว่างเลือกซื้ออาหารเสริมสำหรับการออกกำลังกาย

สำหรับผู้ที่สนใจออกกำลังกายเพื่อสุขภาพ หากเลือกอาหารเสริมออกกำลังกายที่เหมาะสมกับร่างกาย ก็จะช่วยทำให้สามารถออกกำลังกายได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น โดยมีวิธีเลือกดูและซื้อตามความเหมาะสมได้ ดังนี้

ความน่าเชื่อถือแหละคุณภาพของแบรนด์

แบรนด์อาหารเสริมออกกำลังกายที่มีคุณภาพมักจะมาควบคู่กับความน่าเชื่อถือ ซึ่งการที่จะพิจารณาว่าอาหารเสริมนักกีฬาแบรนด์ไหนมีความน่าเชื่อถือได้นั้น จำเป็นจะต้องดูจากผู้ที่เคยใช้จริงว่าช่วยให้ออกกำลังกายได้ดีขึ้นจริงหรือไม่ และแบรนด์นั้น ๆ ต้องได้รับการรองรับจากมาตรฐานสากลจึงจะมีความน่าเชื่อถือ

ปริมาณหรืออัตราส่วนของส่วนผสม

อาหารเสริมออกกำลังกายแต่ละแบรนด์ก็จะมีปริมาณส่วนผสมของอาหารที่มีประโยชน์และช่วยส่งเสริมประสิทธิภาพในการออกกำลังกายแตกต่างกัน ดังนั้นในการเลือกซื้ออาหารเสริมจึงควรเลือกซื้อตามรูปแบบการออกกำลังกายที่กำลังทำอยู่ตามความเหมาะสม

คุณภาพของผลิตภัณฑ์

ผลิตภัณฑ์แบรนด์อาหารเสริมออกกำลังกายที่มีคุณภาพ จะต้องได้รับการรองรับมาตรฐานต่าง ๆ เช่น อย. HACCP GMP ฮาลาล เป็นต้น ซึ่งมาตรฐานเหล่านี้จะเป็นตัวคัดกรองได้ว่าแบรนด์ที่เลือกซื้อนั้นมีคุณภาพจริง สามารถบริโภคเพื่อออกกำลังกายได้อย่างปลอดภัย

อาหารเสริมออกกำลังกายแต่ละตัวมีอะไรบ้าง

ค้นหาข้อมูลว่าอาหารเสริมออกกำลังกายมีอะไรบ้าง

หากต้องการให้การออกกำลังกายเป็นไปได้อย่างมีประสิทธิภาพ นอกจากการออกกำลังกายในระดับที่เหมาะสมแล้ว การรับประทานอาหารเสริมออกกำลังกายก็จะช่วยเพิ่มพูนประสิทธิภาพของการออกกำลังกายให้กับร่างกายด้วยเช่นกัน โดยสารอาหารประเภทใดให้พลังงานแก่ร่างกายบ้าง มีดังนี้

1. Caffeine

คาเฟอีน(Caffeine) เป็นสารกระตุ้นประสาทชนิดหนึ่งที่จะช่วยกระตุ้นทำให้ร่างกายเกิดการตื่นตัว สามารถออกกำลังกายได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น

2. BCAAs

BCAAs(Branched Chain Amino Acids) เป็นกรดอะมิโนที่สำคัญ 3 ชนิดที่ร่างกายไม่สามารถผลิตได้เอง  คือ ลิวซีน(Leucine), วาลีน(Valine) และไอโซลิวซีน(Isoleucine) ที่มีส่วนช่วยซ่อมแซม รักษาและบำรุงกระตุ้นการทำงานของกล้ามเนื้อ 

3. ถั่งเช่า

ถั่งเช่า เป็นสมุนไพรที่มีชื่อเสียงมาอย่างยาวนานชนิดหนึ่งที่แม้จะไม่ได้มีส่วนช่วยเพิ่มพลังงานให้กับร่างกายเท่าไหร่ แต่ถั่งเช่าก็เป็นอาหารเสริมออกกำลังกายที่มีสรรพคุณช่วยลดระดับไขมันและน้ำตาลในเลือด กระตุ้นหัวใจ เลือดลม ซึ่งจะช่วยทำให้การออกกำลังกายเป็นไปได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น

4. HMB

HMB คือ หนึ่งในสารที่อยู่ในกรดอะมิโน ซึ่งจะช่วยเพิ่มการสังเคราะห์โปรตีนและลดการสลายตัวของโปรตีนในกล้ามเนื้อ ทำให้ร่างกายสามารถหลีกเลี่ยงการสูญเสียกล้ามเนื้อได้

5. วิตามินดี

วิตามินดี ที่นอกจากจะมีหน้าที่ช่วยเสริมสร้างกระดูกให้แข็งแรงแล้ว ยังช่วยทางด้านการออกกำลังกาย โดยเพิ่มความแข็งแรงของกล้ามเนื้อ ลดการเมื่อยล้าและอักเสบของกล้ามเนื้อ และทำให้ออกซิเจนในเลือดไปเลี้ยงกล้ามเนื้อระหว่างออกกำลังกายได้ดีมากขึ้น

6. น้ำบีทรูท

บีทรูท เป็นพืชชนิดหนึ่งที่มักจะนำส่วนรากมาใช้รับประทาน โดยสามารถทำเป็นน้ำบีทรูทดื่มก่อนออกกำลังกายเพื่อเสริมสร้างเพิ่มพูนประสิทธิภาพในการออกกำลังกาย 

7. น้ำสะอาด

น้ำสะอาด เป็นหนึ่งในอาหารเสริมออกกำลังกายที่สามารถหาได้ง่ายและมีราคาไม่สูงมากนัก โดยการดื่มน้ำสะอาดในปริมาณที่เหมาะสมจะส่งผลประโยชน์กับร่างกายเป็นอย่างมาก รวมถึงในช่วงที่ก่อนออกกำลังกายจนถึงหลังออกกำลังกายนั้นจำเป็นต้องดื่มน้ำเพื่อหลีกเลี่ยงภาวะขาดน้ำ

8. ครีเอทีน (Creatine)

ครีเอทีน เป็นหนึ่งในกรดอะมิโนชนิดหนึ่งที่ช่วยเพิ่มความแข็งแรงให้กับกล้ามเนื้อ และช่วยลดความเสียหายหรืออาการบาดเจ็บของกล้ามเนื้อที่เกิดขึ้นจากการออกกำลังกาย

9. เบต้าอะลานีน (Beta-Alanine)

เลต้าอะลานีน เป็นหนึ่งในกรดอะมิโนที่ช่วยเสริมสร้างมวลกล้ามเนื้อ เพิ่มประสิทธิภาพความทนทานของกล้ามเนื้อ และยังเป็นอาหารเสริมออกกำลังกายที่ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการออกกำลังกาย

10. เมลาโทนิน (Melatonin)

เมลาโทนิน เป็นฮอร์โมนในร่างกายชนิดหนึ่งที่จะช่วยเรื่องการนอนหลับ ทำให้นอนหลับสนิทมากขึ้น และในระหว่างการนอนหลับร่างกายสามารถฟื้นตัวให้กลับมาแข็งแรงได้

วิธีเลือกทานอาหารเสริมออกกำลังกาย

อาหารเสริมออกกำลังกายนั้นมีแบ่งเป็น 2 ชนิด คือ ชนิดแคปซูล และชนิดผง 

 • อาหารเสริมแบบผง ใช้ช้อนตักผงในปริมาณที่เหมาะสมลงในกระบอกน้ำ เขย่าให้ผงละลายในน้ำแล้วค่อยดื่มก่อนออกกำลังกาย
 • อาหารเสริมแบบ นำแคปซูลเข้าปาก และดื่มน้ำตามเข้าไปเพื่อให้แคปซูลไหลลงไปข้างในร่างกายได้ง่ายมากขึ้น

ดังนั้นผู้ที่สามารถเลือกทานได้ตามความสะดวกหรือความถนัดของตนเอง ในกรณีผู้ที่ไม่ถนัดการรับประทานแคปซูลก็สามารถเลือกทานแบบผงชงแทนได้ แต่สำหรับผู้ที่มีเวลาน้อยก็อาจจะเลือกการทานแบบแคปซูลแทน

ข้อควรระวังสำหรับอาหารเสริมออกกำลังกาย

ข้อควรระวังสำหรับการทานอาหารเสริมออกกำลังกายอย่างแรก คือ อ่านคำแนะนำที่มีอยู่ในอาหารเสริมก่อนทานอย่างเคร่งครัดว่ามีส่วนผสมอะไรบ้างและเมื่อทานแล้วจะส่งผลอะไรขึ้น เพื่อหลีกเลี่ยงปัจจัยเสี่ยงที่อาจสร้างภัยอันตรายให้กับร่างกายได้

ในอาหารเสริมออกกำลังกายบางชนิดจะมีสารกระตุ้นร่างกายเยอะ เช่น เบต้าอะลานีน ซึ่งจะไปกระตุ้นให้ร่างกายต้องทำงานหนักมากขึ้น ถ้าหากรับประทานในปริมาณมากก็จะส่งผลอันตรายกับร่างกาย ดังนั้นหากเป็นไปได้ควรเลี่ยงการรับประทานอาหารเสริมที่มีสารกระตุ้นร่างกายมากจนเกินไป และเลี่ยงการทานในช่วงครึ่งวันหลังเพราะจะไปลดประสิทธิภาพในการนหลับพักผ่อน

เพราะฉะนั้นแม้ว่าอาหารแต่ละชนิดแม้ว่าจะมีข้อดีมากมาย แต่ถ้าหากรับประทานในปริมาณมากเกินไป ก็จะส่งผลเสียทำให้เกิดผลข้างเคียงกับร่างกายได้ ซึ่งการทานอาหารเสริมออกกำลังกายก็ควรรับประทานในปริมาณที่เหมาะสม เพื่อให้ผลจากการรับประทานอาหารเสริมสามารถออกมาได้อย่างเต็มที่

ควรทานอาหารเสริมออกกำลังกายอย่างน้อยกี่นาทีถึงจะดีที่สุด

ในที่จริง อาหารเสริมออกกำลังกายแต่ละแบรนด์ส่วนใหญ่จะมีคำแนะนำสำหรับการบริโภคตามฉลาก และสามารถรับประทานตามที่ทางแบรนด์ระบุไว้ได้เลยโดยช่วงเวลาจะไม่ระบุตายตัว เนื่องจากอาหารเสริมออกกำลังกายแต่ละแบรนด์จะมีลักษณะ คุณสมบัติที่แตกต่างกัน เช่น แคปซูลจะใช้เวลาย่อยนานกว่าการรับประทานแบบผง

แต่ถ้าในกรณีที่แบรนด์นั้น ๆ ไม่มีระบุช่วงเวลาที่ควรบริโภคก่อนออกกำลังกาย โดยทั่วไปแล้วเหล่าคนที่ออกกำลังกายมักจะรับประทานอาหารเสริมในช่วง 30-15 นาทีก่อนเริ่มออกกำลังกาย เพราะนับว่าเป็นช่วงเวลาที่ไม่มากหรือไม่น้อยจนเกินไปสำหรับอาหารเสริมกีฬาที่ทาน จะถูกย่อยและแปรเปลี่ยนเป็นพลังงานให้กับร่างกายให้สามารถออกกำลังกายได้อย่างต่อเนื่องมากขึ้น

อาหารเสริมออกกำลังกาย

สรุป

บางทีสาเหตุที่คุณไม่สามารถควบคุมการหลั่ง หรือมีเพศสัมพันธ์ได้ไม่นาน อาจเป็นเพราะว่าคุณไม่ได้มีเพศสัมพันธ์มาเป็นเวลานาน ซึ่งเมื่อกลับมามีเพศสัมพันธ์อีกครั้ง ร่างกายก็จะไวต่อการสัมผัส หรือมีอารมณ์ทางเพศที่สูงมาก จนทำให้ร่างกายถึงจุดสุดยอดเร็วเกินไป ดังนั้น วิธีการมีเพศสัมพันธุ์ให้นาน ที่เราอยากแนะนำคือให้คุณลองช่วยตัวเองก่อนการมีเพศสัมพันธ์ 1–2 ชั่วโมง เพื่อนำให้ร่างกายได้ปลดปล่อยน้ำอสุจิ ออกไปก่อนการมีเพศสัมพันธ์จริง ก็เป็นอีก วิธีการมีเพศสัมพันธ์ให้นาน วิธีแรกที่เราอยากแนะนำ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลวส่วนบบุคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า