การมีเซ็กซ์ทุกวัน ดีไหม ? บ่อยไปหรือไม่ ? มีประโยชน์หรือโทษอย่างไร

มีเซ็กซ์ทุกวัน

การมีเพศสัมพันธ์ หรือ เซ็กส์ ถือเป็นกิจกรรมที่ชายและหญิงเกือบทุกคนต้องได้มีโอกาสลิ้มลอง เมื่อถึงเวลา ซึ่งการมีเซ็กส์ของแต่ละคนก็มีวัตถุประสงค์ที่ต่างกันออกไป บางคนมีเพราะความรัก ต้องการสืบพันธุ์ บางคนมีเพราะสนองอารมณ์ของตัวเอง บ้างก็มองเป็นเรื่องสนุก ความสุขชั่วคราว

แต่หลายคนน่าจะสงสัยไม่น้อยว่าแล้ว การมีเซ็กส์ทุกวัน เป็นเรื่องดีหรือไม่ แล้วมันเป็นเรื่องปกติสำหรับชาย-หญิงคู่อื่นไหม ซึ่งจริง ๆ แล้วการมีกิจกรรมร่วมรัก หรือ การมีเซ็กส์ มีผลวิจัยออกมายืนยันแล้วว่ามีประโยชน์ต่อร่างกายของชายและหญิงจริง ๆ หากมีเซ็กส์อย่างเหมาะสม

ในบทความนี้ Code For Men เลยขอมาเฉลยคำถามที่ว่า การมีเซ็กซ์ทุกวัน ดีไหม? บ่อยไปหรือไม่? มีประโยชน์หรือโทษอย่างไร เราสรุปคำตอบทั้งหมดมาให้คุณแล้ว ติดตามต่อได้ในบทความ

ประโยชน์ของการมี Sex การมีเซ็กช์ดียังไง ?

การมีเซ็กส์ นอกจากจะช่วยทำให้คุณถึงจุดสุดยอด สนองอารมณ์ทางเพศแล้ว การมีเซ็กส์ยังช่วยให้ประโยชน์ต่าง ๆ ต่อร่างกายของเราด้วย ซึ่งมีงานวิจัยมายืนยันหลายฉบับแล้วว่าประโยชน์ต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นจากการมีเซ็กส์นั้นเป็นเรื่องจริง เช่น

 • เซ็กซ์ช่วยลดความเครียด ให้ร่างกายผลิตสาร Dopamine Endorphins และ Oxytocin ซึ่งเป็นสารประเภทที่ทำให้คุณเกิดความสุข
 • การมีเซ็กส์สามารถเผาผลาญไขมันได้เป็นอย่างดี เพราะใช้พลังงานสูง มีการเคลื่อนไหวร่างกายเยอะ
 • การมีเซ็กส์สามารถช่วยกระตุ้นการทำงานของระบบภูมิคุ้มกัน 
 • ช่วยให้การนอนหลับดีขึ้น แก้ปัญหาสำหรับผู้ที่มีอาการนอนไม่หลับ  
 • ทำให้การควบคุมปัสสาวะในผู้หญิงดีขึ้น เพราะได้ฝึกการขมิบกล้ามเนื้อบริเวณอวัยวะเพศจากการมีเซ็กส์
 • กระตุ้นความต้องการทางเพศ ทั้งเพศชายและหญิง หากมีเซ็กส์ทุกวัน
 • ช่วยลดโอกาสในการเกิดโรคมะเร็งต่อมลูกหมากในผู้ชาย ถ้าได้หลั่งน้ำอสุจิอย่างน้อย 21 ครั้ง 
 • ช่วยลดโอกาสในการเกิดโรคหัวใจ ถ้ามีเซ็กส์อย่างสม่ำเสมอ
 • การมีเซ็กส์ช่วยให้ผู้ที่มีโรคความดันโลหิตสูง มีความดันเลือดที่ค่อย ๆ ลดต่ำลง 
 • ช่วยทำให้หน้าตาดูอ่อนกว่าวัย หากมีเซ็กส์มากกว่า 3 ครั้งต่อสัปดาห์จะช่วยทำให้เลือดสูบฉีดดีขึ้น ผิวพรรณสดใส
 • การมีเซ็กส์ทุกวัน ช่วยสร้างกล้ามเนื้อได้ดีไม่แพ้การเล่นเวท เพราะร่างกายได้ขยับตลอดเวลา รวมถึงต้องใช้ท่าเซ็กส์ต่าง ๆ ที่มีแรงต้าน

การมีเช็กช์ทุกวันดีไหม

การมีเซ็กส์ทุกวัน ถามว่าดีต่อร่างกายไหม หากพูดกันตามหลักการของวิทยาศาสตร์คงต้องตอบว่า ดี เพราะอย่างที่กล่าวไปในหัวข้อข้างต้น การมีเซ็กส์ทุกวัน ช่วยทำให้ร่างกายได้มีความสดชื่น กระปรี้กระเปร่า ได้ออกแรงออกกำลัง เลือดสูบฉีดไปทั่วร่างกาย รวมถึงสมองและระบบประสาทเอง ก็ได้ผลิตสารทั้ง Dopamine, Endorphins และ Oxytocin ซึ่งเป็นสิ่งที่จะทำให้ร่างกายมีความสุขนั่นเอง

ดังนั้นการมีเซ็กส์ทุกวัน ก็ถือเป็นเรื่องดีต่อร่างกายของตัวคุณเองอยู่แล้ว แต่ในความเป็นจริง เราต้องพิจารณาจากหลายปัจจัย ทั้งคู่รักของเรา ว่าเขามีสภาพร่างกายที่พร้อมมีเซ็กส์กับคุณทุกวันหรือไม่ หรือเขาเกิดความเหน็ดเหนื่อย อ่อนล้า อ่อนเพลีย ก็ควรจะต้องมีวันพักผ่อนบ้าง ไม่ควรหมกมุ่นกับ การมีเซ็กส์ทุกวัน มากจนเกินไป อาจทำให้เกิดปัญหาด้านความสัมพันธ์ของคุณกับคู่รักตามมาได้

ข้อเสียของการมีเพศสัมพันธ์บ่อยเกินไป

นอกจากการมีเซ็กส์ทุกวัน จะมีประโยชน์ต่อร่างกายแล้ว หากคุณมีเพศสัมพันธ์ที่บ่อยมากจนเกินไป หรือมีเซ็กส์โดยไม่รู้ลิมิตของตัวเอง ก็อาจส่งผลเสียต่อร่างกายของตัวคุณเองได้เช่นกัน ซึ่ง ข้อเสียของการมีเพศสัมพันธ์บ่อย มีดังนี้

 • เกิดอาการเจ็บปวด บริเวณอวัยวะเพศทั้งฝ่ายชายและฝ่ายหญิง เนื่องจากอวัยวะเพศเกิดการเสียดสีกันเป็นเวลานานและไม่มีน้ำหล่อลื่น
 • อาจทำให้เกิดอาการ เลือดออกบริเวณอวัยวะเพศ เสี่ยงต่อการติดเชื้อได้
 • เกิดอาการปวดบริเวณกล้ามเนื้อส่วนต่าง ๆ ของร่างกายเช่น บริเวณกล้ามเนื้ออุ้งเชิงกราน หลังล่าง เพราะต้องใช้แรงบริเวณกล้ามเนื้อส่วนนั้นมากที่สุด
 • ร่างกายเกิดภาวะขาดน้ำ เนื่องจากใช้พลังงานในการมีเซ็กส์เยอะทุกวัน
 • ทำให้หัวเข่า หรือ ท่อนแขน เกิดอาการฟกช้ำจากการเสียดสีเวลามีกิจกรรม รวมถึงกล้ามเนื้อตึง 
 • ทำให้เส้นประสาทบริเวณต่าง ๆ ของร่างกายได้รับการบาดเจ็บได้ หากมีเซ็กส์บ่อยเกินไป
 • สำหรับผู้ที่มีอาการป่วยเกี่ยวกับหัวใจ ต้องระวังเป็นพิเศษเพราะการมีเซ็กส์ที่เยอะเกินไป อาจส่งผลให้คุณหัวใจวายได้
 • อาจทำให้เส้นเลือดในสมองเกิดการแตกหรือตีบได้ หากมีเซ็กส์มากเกินไปเป็นเวลาติดต่อกันหลายวัน
 • อาจทำให้เกิดอาการทางประสาท เสพติดการมีเพศสัมพันธ์ จนกลายเป็นอาการป่วยทางจิตได้

มีเซกซ์บ่อยขนาดไหนถึงเรียกว่าบ่อยเกินไป

หลายคนน่าจะสงสัยว่า แล้วการมีเซ็กส์บ่อย นี่มันต้องบ่อยขนาดไหน พอจะนับเป็นจำนวนครั้ง ๆ เลยได้ไหม ซึ่งปัญหานี้อ้างอิงจากงานวิจัยของ Indiana University พบว่าการมีเพศสัมพันธ์ในระดับที่เรียกว่า “บ่อย” ของมนุษย์นั้น จะแตกต่างกันไปตามช่วงอายุและสมรรถภาพทางเพศด้วย ตัวอย่างเช่น

 • ผู้ที่อายุ 18-29 ปี ควรมีเซ็กส์เฉลี่ย 112 ครั้งต่อปี หรือเฉลี่ยเดือนละ 9-10 ครั้ง (สัปดาห์ละ 2-3 ครั้ง)
 • ผู้ที่อายุ 30-39 ปี ควรมีเซ็กส์เฉลี่ย 86 ครั้งต่อปี หรือเฉลี่ยเดือนละ 6-7 ครั้ง (สัปดาห์ละ 1-2 ครั้ง)

ซึ่งการมีเซ็กส์เป็นประจำทุกสัปดาห์ หรือการมีเซ็กส์ทุกวันนั้น ไม่ได้แปลว่าเรามีเซ็กส์มากเกินไปหรือแปลว่าเราเป็นคนหมกมุ่นเรื่องเซ็กส์ หากร่างกายของคุณและคู่รักยังไหว ไม่มีอาการเจ็บป่วย และยังรู้สึกสนุกเพลิดเพลินไปกับการมีเซ็กส์ 

ดังนั้นหากคุณต้องการทราบว่า การมีเซ็กส์ของเรานั้นบ่อยเกินไปหรือไม่ ให้ดูจากสภาพร่างกายของคุณและคู่รักเป็นหลัก หากเริ่มมีอาการเจ็บ เหนื่อยล้า หรือหมดอารมณ์ทางเพศกันในช่วงนี้ ก็แปลว่าคุณมีเซ็กส์บ่อยเกินไป

ข้อควรระวังของการมีเพศสัมพันธ์

หากใครที่กำลังอยู่ในช่วง การมีเช็กช์ครั้งแรก หรือยังเป็นมือใหม่ในการมีเซ็กส์อยู่ เราขอแนะนำข้อควรระวังของการมีเพศสัมพันธ์หลัก ๆ 3 อย่างได้แก่

 • สวมถุงยางอนามัย ป้องกันทุกครั้ง

หากคุณต้องการมีเพศสัมพันธ์เพื่อความสนุกชั่วคราว One Night Stand การป้องกันถือว่าสำคัญมาก เพราะเราไม่มีทางรู้ได้เลยว่าคู่นอนของคุณจะมีโรคร้าย โรคติดต่ออะไรมาหรือเปล่า ดังนั้นการสวมใส่ถุงยางอนามัย จึงเป็นเรื่องที่ปลอดภัยที่สุด ทั้งยังช่วยคุมกำเนิด ป้องกันการตั้งครรภ์ไม่พร้อมของฝ่ายหญิงได้อีกด้วย เตือนตัวเองไว้ว่าอย่าให้ความสนุกไม่ถึงชั่วโมง มาทำลายชีวิตของเราไปทั้งชีวิต การสวมใส่ถุงยาง และการเลือกไซส์ถุงยางให้ถูกต้องจึงเป็นเรื่องสำคัญ

 • ไม่ใช้อุปกรณ์ที่ผาดโผนเกินไป

สำหรับใครที่ชื่นชอบความตื่นเต้น เร้าใจในการมีเซ็กส์ ก็จะต้องพึ่งพาพวกอุปกรณ์ Sex Toy ต่าง ๆ มาเพิ่มความเร้าใจในการมีเพศสัมพันธ์ แต่การเลือกใช้อุปกรณ์ที่ว่านั้น ควรตั้งอยู่ในหลักเกณฑ์ของความปลอดภัยเป็นหลัก ทั้งปลอดภัยต่อร่างกายของตัวเองและคู่นอน หลีกเลี่ยงอุปกรณ์ที่มีความอันตรายเช่น ไฟฟ้า ของมีคม ที่อาจทำให้ร่างกายได้รับบาดเจ็บได้

 • หลีกเลี่ยงการใช้สารเคมีที่เป็นอันตรายต่อร่างกาย เวลามีเซ็กส์ 

สารที่เป็นอันตรายต่อร่างกายในที่นี้ หมายถึงสารเคมีต่าง ๆ ที่ใช้ในการมีเพศสัมพันธ์เช่น เจลหล่อลื่น หรือ วาสลีน ที่ไม่ได้มาตรฐาน อาจทำให้อวัยวะเพศเสี่ยงต่อการติดเชื้อได้  ควรเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่ปลอดภัย มีสลากรับรอง ที่ถึงแม้จะมีราคาที่สูงกว่า แต่มั่นใจด้านความปลอดภัยต่อตัวคุณและคู่นอนได้ เต็ม 100%

สรุป

จริงอยู่ที่ว่า การมีเซ็กส์ทุกวัน นั้นเป็นเรื่องที่ดีต่อร่างกาย เป็นกิจกรรมที่ช่วยเพิ่มความสัมพันธ์ให้คู่รัก ได้ใช้เวลาใกล้ชิดกันได้มากขึ้น มีความสุขกับชีวิตรัก แต่อย่างไรก็ตาม การควบคุมความถี่ของการมีเซ็กส์ให้อยู่ในเกณฑ์ที่พอเหมาะ ไม่เป็นอันตรายต่อตัวเองและคู่รัก อยู่บนพื้นฐานของความพอดี ไม่หมกมุ่นมากจนเกินไป ก็ถือเป็นเรื่องสำคัญที่ทั้งตัวคุณและคู่รักจะต้องทำความตกลงกันให้ชัดเจนด้วย

เพราะเรื่องเพศ เรื่องเซ็กส์ เป็นเรื่องที่สามารถพูดคุยกันได้ เพื่อให้ทั้งตัวคุณและคู่รัก มีความสุขกับชีวิตคู่ไปได้นานขึ้น

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลวส่วนบบุคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า