6 วิธี ลดไขมันในเลือด ง่ายๆ โดยไม่ต้องกินยา

วิธีลดไขมัน-ไม่ต้องพึ่งยา

ลดไขมันในเลือด โดยไม่ต้องกินยา“การไม่มีโรค เป็นลาภอันประเสริฐ” ยังคงเป็นข้อความเตือนใจที่ใช้ได้จนถึงปัจจุบัน เพราะการมีสุขภาพที่ดีนั้น เป็นรากฐานที่สำคัญในการที่เราจะสามารถอยู่ดูคนที่เรารักไปได้นาน และยังสามารถทำสิ่งต่างๆ ที่ใจเราฝันใฝ่หาได้อีกด้วย แต่อย่างไรก็ตาม ในปัจจุบันนี้ ผู้คนต้องเผชิญกับการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ในชีวิต ตั้งแต่พวกเราได้เจอเจ้าโควิด 19 เข้ามาทักทาย ทำให้มีโอกาสขยับร่างกายน้อยลง เพราะต้องนั่งทำงานอยู่หน้าจอทั้งวัน แถมฟิตเนสก็ยังไปไม่ได้ นี่ไม่รวมถึงการเข้ามามีบทบาทสำคัญของอาหารแบบเดลิเวอรี่ ที่ทำให้ใครต่อใครสั่งเมนูยอดฮิตที่ทั้งหวนและมันอย่างชานมไข่มุกมากินดับร้อนให้ชื่นใจได้สะดวกกว่าเดิม จนอาจจะกลายเป็นกลุ่มเสี่ยงของว่าที่ผู้ป่วยโรคไขมันในเลือดสูงโดยไม่รู้ตัว แต่อย่างไรก็ตาม หากตอนนี้โรคยังไม่แสดงอาการออกมา นั่นหมายความว่าพวกเรายังพอมีเวลาในการลดไขมันในเลือด ได้อยู่บ้าง ซึ่งในวันนี้ ทางทีมงานได้ลิสต์เทคนิคง่ายๆ มาด้วยกันทั้ง 6 วิธี ที่คุณสามารถนำไปปรับใช้เพื่อดูแลสุขภาพได้เอง แบบไม่ต้องกินยาเลยด้วย

ระดับไขมันในเลือด

ระดับไขมันในเลือด ส่งผลต่อร่างกายอย่างไร

คุณรู้หรือไม่ ว่าระดับ ไขมันในเลือดสูง นั้น ส่งผลกระทบต่อระบบการทำงานของร่างกายเราอย่างไร หากยังไม่ทราบ ทางทีมงาน CODE FOR MEN พร้อมจะอธิบายเรื่องนี้ให้คุณทราบในแบบที่สามารถเข้าใจง่ายๆ แต่หลายคนอาจจะคาดไม่ถึงมาฝากกัน ว่าระดับไขมันในเลือดนั้นมีความสำคัญในระดับเซลล์ที่สูงมากๆ เพราะเซลล์ทุกเซลล์ในร่างกายนั้นต้องการก๊าซออกซิเจนเข้าไปหล่อเลี้ยง เพื่อทำให้เซลล์สามารถได้รับพลังงานจากการสันดาปสารอาหารในเลือด หากเรามีระดับไขมันในเลือดสูง นั่นหมายความว่า ร่างกายต้องทำงานหนักขึ้น เพื่อให้ร่างกายได้รับก๊าซออกซิเจนในปริมาณที่มากเพียงพอ

นอกจากนี้ หากระดับไขมันในเลือดสูงเกินไป มันอาจทำให้เกิดการตกตะกอนของไขมันตามผนังหลอดเลือดต่างๆ ซึ่งหาดสะสมเป็นตะกรันในจุดเดียวกันอย่างต่อเนื่อง อาจจะทำให้คุณมีภาวะเสี่ยงที่จะมีอาการหลอดเลือดอุดตัน อันเป็นต้นเหตุสำคัญของโรคความดันโลหิตสูง โรคหัวใจ โรคหลอดเลือดสมอง และโรคอื่นๆ เกี่ยวกับระบบไหลเวียนโลหิตตามมาอีกด้วย

นอกจากนี้ การที่มีระดับความดันโลหิตในกระแสเลือดมากเกินไป ยังส่งผลให้หัวใจต้องบีบตัวแรงมากกว่าปกติ ให้เลือดไปเลี้ยงเซลล์ต่างๆ ได้อย่างทั่วถึง ด้วยแรงดันที่มากขึ้น ย่อมหมายถึงความเสี่ยงต่อการทำให้ผนังหลอดเลือดฉีกขาดหรือแตกออกได้ง่ายกว่าปกติ จึงทำให้ผู้ที่มีอายุมาก ตลอดจนคนที่ไม่ได้ออกกำลังกายเป็นประจำ และมีภาวะเส้นเลือดเปราะ หรือหลอดเลือดแข็งตัว มีโอกาสเสี่ยงที่จะเกิดอาการอัมพาตแบบเฉียบพลันได้ เมื่อเส้นเลือดในสมอง หรือเส้นเลือดในบริเวณอวัยวะสำคัญอื่นๆ ฉีกขาด

แนะนำการ ลดไขมัน

แนะนำการ ลดไขมันในเลือดโดยไม่ต้องกินยา

โดยปกติแล้ว เพทย์มักแนะนำให้ผู้ป่วยที่มีไขมันในเลือดทานยาลดไขมันในเส้นเลือด เพราะเป็นวิธีที่จะสามารถควบคุมโรคนี้ได้ง่ายมากที่สุด แต่อย่างไรก็ตาม ตัวยาลดไขมันในเส้นเลือดที่ผู้ป่วยโรคไขมันในเลือดทานเข้าไปนั้น มันไม่ได้เลือกว่าจะไปลดระดับไขมันตัวใดตัวหนึ่ง แต่มันจะไปลดระดับไขมันทุกตัวที่อยู่ในหลอดเลือด ไม่ว่าจะเป็นไขมันดีอย่าง HDL หรือไขมันเลวอย่าง LDL และไตรกรีเซอร์ไรด์แบบไม่เลือกหน้า จึงอาจส่งผลให้การดูดซึมวิตามิน A, D, E และ K ที่ต้องอาศัยไขมันช่วยในการดูดซึมของผู้ป่วยโรคไขมันในเลือดลดลง จนกลายเป็นโรคขาดวิตามินแทนได้ นั่นหมายความว่า คุณหมอจะจ่ายอาหารเสริมจำพวกวิตามินต่างๆ มาให้คุณต้องทานเสริมด้วยนั่นเอง พอทานอาหารเสริมในปริมาณที่มากเกินไป มันก็จะส่งผลต่อระบบการกรองและกำจัดสารพิษของไตและตับของคุณ ทำให้ปัญหาเหล่านี้ ก็จะวนลูปซ้ำไปมา จนคุณต้องผูกติดเป็นลูกค้าคนสำคัญของโรงพยาบาลวนซ้ำไปมาอย่างไม่มีที่สิ้นสุด คงจะดีกว่าไม่น้อย หากเราสามารถดูแล ประคับประคองอาการไขมันในเลือดให้ทรงตัวหรือดีขึ้นได้ ด้วยการ ลดไขมันในเลือด โดยไม่ต้องกินยา และนี่คือเคล็ดลับดีๆ ทั้ง 6 ช่วยลดไขมันในเลือดได้ โดยไม่ต้องกินยา ที่ทีมงาน CODE FOR MEN ได้เตรียมมาฝากทุกท่านในวันนี้

ออกกำลังกายสม่ำเสมอ

เรื่องง่ายๆ แต่หลายคนไม่ยอมทำ อย่างการออกกำลังกายสม่ำเสมอนี่แหละ ที่ช่วยลดไขมันในเส้นเลือดได้อย่างชะงัด จากที่เคยมีไขมันในเลือดสูง แค่คุณลองหาเวลาว่างมาขยับร่างกายให้บ่อยขึ้น ระดับไขมันในเส้นเลือดของคุณ ก็สามารถลดลงได้ตามธรรมชาติ เนื่องจากการออกกำลังนั้นจำเป็นต้องใช้พลังงานที่สูงกว่าการทำกิจกรรมอื่นๆ ในแต่ละวัน เวลาที่คุณออกกำลังกายเบาๆ เช่น การเดินเร็ว ทำกายบริหาร รำไทเก็ก หรือเต้นแอโรบิก แต่ออกกำลังแบบนี้อย่างต่อเนื่องอย่างน้อย 30 นาทีต่อครั้ง จะช่วยให้ร่างกายดึงไขมันที่อยู่ในเลือดและเซลล์ข้างเคียงออกมาใช้งาน ต่างจากการออกกำลังกายที่ทำให้หัวใจเต้นเร็วมากอย่างการวิ่งแข่ง เล่นบาสเก็ตบอล ต่อยมวย หรือเตะฟุตบอล ที่ร่างกายจะดึงพลังงานมาจากกลูโคสแทน เพราะร่างกายต้องการพลังงานจำนวนมากในเวลาอันสั้น โดยทางทีมงาน CODEMEN แนะนำให้คุณออกกำลังกายแบบหนักอาทิตย์ละ 1-2 ครั้ง และออกกำลังกายแบบเบาอาทิตย์ละ 3-4 ครั้ง ต่อเนื่อง 20-40 นาที ก็จะช่วยทำให้ไขมันในเส้นเลือดนั้นไม่สูงจนเกินไปนั่นเอง

พักผ่อนให้มากขึ้น

การพักผ่อนนั้นมีผลต่อระบบการเผาผลาญของร่างกาย รวมไปถึงการปล่อยฮอร์โมนในสมองของเรา เพื่อช่วยซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ และเสริมสร้างภูมิคุ้มกันในแต่ละวัน โดยปกติแล้ว ผู้ชายที่มีอายุเกิน 25 ปี ควรนอนอย่างน้อย 8-10 ชั่วโมงต่อวัน โดยชั่วโมงการนอนจะน้อยลงตามธรรมชาติเมื่อเรามีอายุที่เพิ่มมากขึ้น สังเกตได้จากการที่ผู้สูงอายุชอบตื่นมากลางดึก แล้วนอนต่ออีกไม่ได้ตามธรรมชาติ แต่อย่างไรก็ตาม ผู้คนในยุคนี้นั้นมีเวลานอนที่น้อยกว่าค่าเฉลี่ยนี้มาก โดยค่าเฉลี่ยจำนวนชั่วโมงการนอนของผู้ชายในปัจจุบัน มีค่าเฉลี่ยอยู่ที่ 4-6 ชั่วโมงเท่านั้น อันเนื่องมาจากการเพิ่มขึ้นของชั่วโมงการทำงาน และการใช้เวลาไปกับการเล่นเกมและดูหนังสตรีมมิ่งอย่างเพลิดเพลินนั่นเอง ทำให้นาฬิกาชีวิตทำงานไม่เป็นปกติ ฮอร์โมนแปรปรวน แถมเมื่อนอนไม่พอ ร่างกายก็จะสั่งให้เรากินอาหารที่มีรสชาติหมานและมันเพิ่มมากขึ้น เพื่อทำให้ร่างกายรู้สึกมีเรี่ยวแรงในการทำงาน ชดเชยเวลาพักผ่อนและการฟื้นตัวที่สูญเสียไปจากชั่วโมงการนอนนั่นเอง และการทานอาหารที่หวานและมันมากๆ ก็เป็นสาเหตุสำคัญของการเกิดโรคไขมันในเลือดสูง

จากงาน วิจัย กลาวว่าการพักผ่อนที่เพียงพอจะช่วยการคุมน้ำหนักง่ายขึ้น

นอกจากนี้ ยังมีผลการศึกษาจากงาน วิจัย หลายฉบับ ที่สนับสนุนถึงทฤษฎีการทำงานของนาฬิกาชีวิต ที่ควบคุมการหลั่งฮอร์โมนของสมองยืนยันชัดเจนว่า การพักผ่อนที่เพียงพอจะช่วยการคุมน้ำหนักง่ายขึ้น ซึ่งเป็นวิธีลดไขมันในเลือดแบบธรรมชาติที่คุณสามารถทำตามได้ไม่ยาก แถมยังช่วยให้ร่างกายสดชื่น สมองปลอดโปร่ง สามารถรับมือกับปัญหายากๆ ในการทำงานได้อย่างมืออาชีพมากยิ่งขึ้นด้วย

ดื่มน้ำให้เยอะขึ้น

อาจจะดูเหลือเชื่อ ถ้าบอกว่า แค่ดื่มน้ำให้เยอะขึ้นก็ช่วย ลดไขมันในเลือด โดยไม่ต้องกินยา ได้แล้ว เพราะตามข้อมูลที่แจ้งไว้ข้างต้น ว่าร่างกายจะสามารถเผาพลาญอาหารให้กลายเป็นพลังงานได้นั้น ต้องมีก๊าซออกซิเจนเป็นตัวช่วย แต่อย่าลืมว่าในน้ำ 1 โมเลกุลนั้น มีส่วนประกอบของธาตุไฮโดรเจน 2 อะตอม และ ออกซิเจนอีก 1 อะตอม ดังนั้นการดื่มสะอาดให้เยอะขึ้น ก็จะช่วยเร่งอัตราเมตตาโบลิซึม เผาสารอาหารที่เรากินไปใช้เป็นพลังงานมากขึ้น เมื่อสารอาหารหรือเชื้อเพลิงหมด มันก็จะไม่เหลือเศษตะกรันไขมันไปจับกับผนังหลอดเลือดได้นั่นเอง

เลือกทานของที่มีประโยชน์

การเลือกทานของที่มีประโยชน์ ก็เป็นอีกหนึ่งทางเลือก ที่คุณสามารถปรับใช้ได้ในชีวิตประจำวัน อาหารลดไขมันในเลือด แค่ทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ตามสัดส่วนและความต้องการของร่างกายตามหลักโภชนาการ ไม่มากหรือน้อยจนเกินไป และเลือกทานอาหารที่สด ใหม่ สะอาด และผ่านการแปรรูปน้อยที่สุด เท่านี้ก็ช่วยลดไขมันในเลือดได้แบบไม่ต้องกินยาแล้ว โดยเน้นทานอาหารลดไขมันในเลือดให้มากกว่าปกติสักเล็กน้อย ก็สามารถช่วยบรรเทาอาการเจ็บป่วยไม่ให้รุนแรงมากขึ้นได้แล้ว และยังมี สมุนไพรลดไขมัน ที่คุณยังสามารถรับประทานได้อีก

กินให้ช้าลง

กินให้ช้าลงก็ช่วยลดไขมันในเลือดได้ โดยมีงานวิจัยนึงกล่าวว่า การกินเร็วเกินไปร่างกายคุณอาจจะตอบสนองไม่ทันว่าจริงๆคุณ อิ่มแล้ว เพราะสมองของเราจะสั่งการให้รู้สึกอิ่มหลังจากที่คุณเคี้ยวอาหารคำแรกไปแล้วประมาณ 20 นาที หากคุณเคี้ยวและกลืนอาหารอย่างรวดเร็ว ปริมาณอาหารที่คุณจะรับเข้าไปภายใน 20 นาทีก่อนจะรู้สึกอิ่มนั้นก็จะมีปริมาณที่สูงมากกว่าที่ร่างกายต้องการ แต่ถ้าคุณปรับมากินให้ช้าลง โดยการใช้ช้อนส้อมที่เล็กลง ทานได้ช้าขึ้น เคี้ยวให้นานขึ้น โดยเลือกอาหารที่เคี้ยวได้ยากๆ แต่ต้องเคี้ยวนานๆ อย่างพวกผัก หรือพืชตระกูลมีลำต้นใต้ดินอย่างแครอทมาปรุงอาหาร ก็จะช่วยให้เรารู้สึกอิ่มได้ โดยไม่รับแคลอรี่เข้าไปในร่างกายมากเกินไปนั่นเอง

งดทานเครื่องดื่มหวาน

รู้หรือไม่ว่าน้ำตาลนั้นเป็นสารที่ทำให้สมองรู้สึกเสพย์ติดได้ เมื่อคุณดื่มน้ำหวานเข้าไป สมองจะหลั่งฮอร์โมนแห่งความสุขออกมา ทำให้ร่างกายของคุณเรียกร้องหาน้ำตาลในปริมาณที่เพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ เหมือนอย่างบางคนที่มีอาหารติดกาแฟใส่ไซรัป ที่ต้องกันกันทุกแบบแบบขาดไม่ได้ ซึ่งร่างกายอาจจะไม่ได้ติดคาเฟอีน แต่ติดรสหวานของน้ำเชื่อมในกาแฟ โดยมีงานวิจัยศึกษาเกี่ยวกับคอร์นไซรัป ว่าเป็นสารให้ความหวานราคาถูก แต่ส่งผลเสียต่อร่างกายอย่างมหันต์ แถมมันยังทำให้คุณมีโอกาสที่จะเป็นโรคอ้วนรวมถึง เบาหวานได้อีกด้วย หากคุณรู้สึกอ่อนล้าหมดแรงในยามบ่าย เราแนะนำให้คุฯเปลี่ยนมาดื่มน้ำเปล่าหรือน้ำมะนาวแบบเย็นจัด ก็จะช่วยให้ร่างกายรู้สึกสดชื่นมากขึ้น ส่วนใครที่ชอบจิบอะไรอุ่นๆ เมนูเครื่องดื่มจากใบมิ้นท์ ขิง และชาเขียว ก็ช่วยกระตุ้นให้ร่างกายตื่นตัว และมีพลังเพิ่มขึ้นได้เช่นกัน

Code for men X-6 อาหารเสริมถั่งเช่า บำรุงร่างกายระยะยาวสำหรับคนไม่ค่อยมีเวลา

สำหรับเคล็ดลับที่เราฝากไว้ให้กับทุกท่านข้างต้นนั้น เป็นวิธีช่วยลดไขมันในเลือดได้ดีก็จริง แต่ต้องอาศัยการทำอย่างต่อเนื่องอย่างมีวินัยจนกลายเป็นนิสัย จึงจะสามารถลดไขมันในเลือดอย่างได้ผลชัดเจน แต่ถ้าใครไม่ค่อยมีเวลาว่างมากขนาดนั้น เพราะมีภาวกิจมากมายที่ต้องทำในแต่ละวัน เราขอแนะนำตัวช่วยดีๆ ที่จะคอยบำรุงร่างกายระยะยาวสำหรับคนไม่ค่อยมีเวลาอย่าง Code for men X-6 อาหารเสริมถั่งเช่า ที่อุดมไปด้วยสารสกัดชั้นสูงสุดล้ำค่าในปริมาณความเข้มข้นแบบเต็มแม็กซ์ อัดแน่นไปด้วยสารสกัดจาก ถั่งเช่า, เห็ดหลินจือ, กระชายดํา, โสม, บีทรูท ประโยชน์, โคเอ็นไซม์ และคิวเท็น พกพาสะดวก ทานง่าน ไม่เหม็นคาว อีกเคล็ดลับดีๆ ที่ทีมงาน CODE FOR MEN อยากฝากให้คุณได้ลอง

สรุป

วิธีลดไขมันในเลือดแบบธรรมชาตินั้น เป็นอีกหนึ่งทางเลือกหนึ่งของคนที่อยากมีสุขภาพดี ที่สามารถช่วยลดอาการของการทานยาลดไขมันในเลือดได้ แต่อย่างไรก็ตาม เราไม่ได้หมายความว่าคุณจะปรับการใช้ชีวิตเองใหม่ทั้งหมดโดยไม่ต้องปรึกษาแพทย์ ทาง CODE FOR MEN อยากแนะนำให้คุณปรับรูปแบบการใช้ชีวิต ควบคู่ไปกับการทานยาตามใบสั่งแพทย์ เพื่อช่วยลดความรุนแรงของโรคไม่ให้ลุกลามมากเกินไป และหากว่าคุณคุมระดับไขมันได้ดี ก็มีโอกาสที่คุณหมอจะปรับลดตัวยาลดไขมันในเลือดที่คุณต้องทานลงได้ในอนาคตด้วยเช่นกัน

ด้วยความปรารถนาดี
ทีมงาน CODE FOR MEN

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  Cookies Details

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  Cookies Details

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลวส่วนบบุคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  Cookies Details

บันทึกการตั้งค่า