ทำความเข้าใจ ฮอร์โมนเพศชาย คืออะไร Testosterone ส่งผลกับผู้ชายอย่างไร

ฮอร์โมนเพศชาย (Testosterone)

ฮอร์โมนเทสโทสเตอโรน(Testosterone)เป็น ฮอร์โมนเพศชาย ที่มีผลต่อลักษณะทางกายภาพของความเป็นผู้ชาย โดยไม่ได้เลือกเพศเลยว่า เจ้าของร่างกายนั้นจะเป็นผู้ชายแท้ๆ หรือผู้ชายข้ามเพศ

เพียงแค่คุณมีฮอร์โมนเทสโทสเตอโรน(Testosterone) ไหลเวียนอยู่ภายในร่างกายแล้ว ก็จะปรากฏลักษณะเด่นของเพศชายออกมา ไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของหนวดเครา เสียงที่แหบพร่า ตลอดจนมัดกลายเนื้อที่แข็งแกร่งแถมยังขยายใหญ่ได้ง่าย

ซึ่งในบางครั้ง การที่ฮอร์โมนเทสโทสเตอโรน(Testosterone) นั้นพลุ่งพล่านมากเกินไป ก็อาจจะส่งผลต่อจิตใจ ให้มีอารมณ์ร้อนและดุดันเหมือนครั้งยังเป็นวัยรุ่น รวมไปถึงอาการไม่พึงประสงค์อื่นๆ เช่น การมีสิว ผิวมันและหยาบกร้าน เพิ่มเติมมาด้วย

เลือกหัวข้ออ่าน

ฮอร์โมนเทสโทสเตอโรน (Testosterone) คืออะไร เจ้าฮอร์โมนตัวนี้นั้น มีหน้าที่อะไรในร่างกายของเรา

ก่อนอื่นต้องบอกก่อนเลยว่า ฮอร์โมนเทสโทสเตอโรน(Testosterone) นั้น เป็นฮอร์โมนผู้ชายก็จริง แต่ก็มีผู้หญิงบางคนที่มีเจ้าฮอร์โมนตัวนี้อยู่ในร่างกายเหมือนกัน โดยลักษณะเด่นของฮอร์โมนเทสโทสเตอโรน(Testosterone) นั้น

อยู่ที่การควบคุมการทำงานของระบบสืบพันธุ์ของเพศชาย ซึ่งฮอร์โมนเทสโทสเตอโรน(Testosterone) เป็นฮอร์โมนสำคัญที่ทำให้ร่างกายของเด็กชายเจริญเติบโตขึ้นเป็นชายหนุ่มวัยเจริญพันธุ์ หน้าที่หลักของมัน คือ การควบคุมการผลิตสเปิร์ม รวมไปถึงการควบคุมการขยายตัวและการแข็งตัวขององคชาติ

โดยมีหน้าที่รองในการพัฒนาโครงสร้างของร่างกายเพศชายให้มีไหล่ที่ผายกว้าง สะโพกแคบ มีมัดกล้ามเนื้อ และทำให้เสียงแตกหนุ่มแหบพร่า เส้มผมและเส้นขนมีลักษณะหนา ใหญ่ หยาบ และมัน ซึ่งในบางครั้งอาจมีผลกระทบต่อการอักเสบของรูขุมขน จนก่อให้เกิดเป็นสิวอักเสบ และสิวอุดตันได้ หากไม่ได้รับการดูแลทำความสะอาดอย่างถูกต้องเหมาะสม

และถึงแม้ว่าผู้หญิงบางคนจะมี ฮอร์โมนเพศชาย อย่างเทสโทสเตอโรน(Testosterone) ไหลเวียนในตัว แต่ก็ไม่สามารถทำให้ผู้หญิงคนนั้นสามารถสืบพันธุ์ได้เหมือนกับชายแท้ แต่อาจจะมีลักษณะเด่นของผู้ชายทางกายภาพอื่นๆ นอกเหนือจากระบบสืบพันธุ์ปรากฏให้เห็น ทำให้ดูคล้ายกับผู้ชายเท่านั้น

เราจะตรวจวัดระดับ ฮอร์โมนเพศชาย ได้อย่างไร

ฮอร์โมนเทสโทสเตอโรน(Testosterone) เป็นฮอร์โมนผู้ชาย ที่ผลิตขึ้นมาจากบริเวณลูกอัณฑะของผู้ชาย ต่างจากฮอร์โมนเพศหญิง ที่สามารถผลิตได้ทั้งจากรังไข่และต่อมใต้สมอง หากคุณต้องการตรวจวัดระดับฮอร์โมนเพศชายอย่างเทสโทสเตอโรน(Testosterone) แล้วล่ะก็

คุณอาจจะใช้วิธีการดูผิวพรรณประกอบด้วยได้ เช่น หากคุณมีรูปร่างที่สูงใหญ่ ดูผ่าเผย กล้ามเนื้อขยายตัวง่าย รู้สึกกระปรี้ประเปร่า อยากออกแรง มีอารมณ์ทางเพศ และมีแนวโน้มที่จะเกิดสิวอักเสบอันเนื่องมาจากความมันบนใบหน้ามากเป็นพิเศษ หรือมีสิวขึ้นตามอก ลำตัว และหลัง ประกอบกับมีเส้นขนที่ดก หนา และมันเยิ้ม ก็สามารถบอกได้เบื้องต้นแล้วว่า คุณมีปริมาณฮอร์โมนเพศชายอย่างเทสโทสเตอโรน(Testosterone) ที่สูง

และหากว่ามีลักษณะเหล่านั้นค่อนข้างน้อย นั่นก็แปลว่า คุณอาจจะมีภาวะฮอร์โมนเพศชายอย่างเทสโทสเตอโรน(Testosterone) ที่ต่ำกว่าผู้ชายทั่วไป

แต่หากคุณต้องการตรวจฮอร์โมนเพศชายอย่างเทสโทสเตอโรน(Testosterone) ให้ละเอียดแล้วล่ะก็ คุณก็สามารถเข้ารับการตรวจฮอร์โมนเพศชายอย่างเทสโทสเตอโรน(Testosterone) กับแพทย์เวชศาสตร์การเจริญพันธุ์ได้ที่โรงพยาบาลในช่วงเช้า เวลาประมาณ 7:00 – 10:00 นาฬิกา และอาจต้องตรวจการทำงานของต่อมใต้สมองเพิ่มเติมด้วย หากพบว่ามีความผิดปกติอื่นๆ เพิ่มเติม

ระดับ-testosterone

เกิดอะไรขึ้น หากระดับ ฮอร์โมนเพศชาย อย่างเทสโทสเตอโรน (Testosterone) ต่ำเกิน

บางทีสาเหตุที่คุณไม่สามารถควบคุมการหลั่ง หรือมีเพศสัมพันธ์ได้ไม่นาน อาจเป็นเพราะว่าคุณไม่ได้มีเพศสัมพันธ์มาเป็นเวลานาน ซึ่งเมื่อกลับมามีเพศสัมพันธ์อีกครั้ง ร่างกายก็จะไวต่อการสัมผัส หรือมีอารมณ์ทางเพศที่สูงมาก จนทำให้ร่างกายถึงจุดสุดยอดเร็วเกินไป ดังนั้น วิธีการมีเพศสัมพันธุ์ให้นาน ที่เราอยากแนะนำคือให้คุณลองช่วยตัวเองก่อนการมีเพศสัมพันธ์ 1–2 ชั่วโมง เพื่อนำให้ร่างกายได้ปลดปล่อยน้ำอสุจิ ออกไปก่อนการมีเพศสัมพันธ์จริง ก็เป็นอีก วิธีการมีเพศสัมพันธ์ให้นาน วิธีแรกที่เราอยากแนะนำ

สาเหตุที่ทำให้ระดับ ฮอร์โมนเพศชาย ต่ำ

ฮอร์โมนเพศชายอย่างเทสโทสเตอโรน(Testosterone) นั้นเป็นฮอร์โมนเพศชายที่ร่างกายนั้นผลิตขึ้นมาเป็นปกติ โดยจะเริ่มผลิตมากขึ้นในช่วงวัยรุ่น และสามารถผลิตได้ไปเรื่อยๆ จนชั่วชีวิตของผู้ชาย

ต่างจากฮอร์โมนเพศหญิง ที่จะหยุดทำงานเมื่อสตรีมีอายุ 40 – 50 ปี หรือเข้าสู่วัยทอง แต่อย่างไรก็ตามฮอร์โมนเพศชายอย่างเทสโทสเตอโรน(Testosterone) จะทำงานได้ดีอย่างเสมอต้นเสมอปลายหรือไม่ ก็ขึ้นอยู่กับการดูแลสุขภาพของคุณผู้ชายด้วย ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของการสูบบุหรี่ ทำให้ปริมาณออกซิเจนที่ไปเลี้ยงเส้นเลือดได้น้อยลง ก็เป็นอีกปัจจัยหนึ่งที่ทำให้เชื้ออสุจิไม่แข็งแรงเท่าที่ควร

นอกจากนี้ยังมีเรื่องการการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในปริมาณที่มากเกินไป ทำให้เกิดภาวะน้ำตาลเป็นพิษ น้ำคาวเปอร์มีฤทธิ์เป็นกรดด่างที่ไม่สมดุล ก็เป็นอีกหนึ่งปัจจัยเสี่ยงที่มองข้ามไปไม่ได้ แต่ก็ไม่ใช่ว่าไม่สามารถดื่มแอลกอฮอล์ได้เลย ที่จริงก็สามารถดื่มได้ แต่ต้องดื่มในปริมาณที่เหมาะสม และดื่มวันละไม่เกิน 1-2 แก้วเล็ก แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น ต้องดูดีกรีและปริมาณความเข้มข้นแอลกอฮอล์ที่ฉลากเป็นตัวอ้างอิงด้วย

ส่วนปัจจัยอื่นๆ เช่น การออกกำลังกาย การนอนหลับพักผ่อน ตลอดจนความเครียดในชีวิตประจำวันเอง ก็ล้วนแล้วแต่มีผลต่อการเกิดภาวะฮอร์โมนเพศชายอย่างเทสโทสเตอโรน(Testosterone) ต่ำเกินมาตรฐานได้เช่นกัน

เกิดอะไรขึ้นถ้าหากระดับ ฮอร์โมนเพศชาย อย่างเทสโทสเตอโรน (Testosterone) สูงเกิน

การมีฮอร์โมนเพศชายอย่างเทสโทสเตอโรน(Testosterone) นั้น เป็นเรื่องที่ดี เพราะมันจะช่วยให้กระดูกแข็งแรง ไม่หักและพรุนง่ายเหมือนผู้หญิง แต่ถ้าหากว่าคุณมีฮอร์โมนเพศชายอย่างเทสโทสเตอโรน(Testosterone) ในปริมาณที่มากเกินไปแล้วล่ะก็ คุณต้องทำความสนิทสนมกับหมอผิวหนังเอาไว้เลย เพราะว่าผมและขนของคุณจะมันย่อง หนา หยาบ รวบไปถึงการเกิดขนคุด และสิวอักเสบ แบบที่หลีกเลี่ยงได้ยากอีกด้วย แต่หากใครกลัวเป็นสิว คุณสามารถรับประทานอาหารเสริมผู้ชายจำพวกสังกะสี(Zinc) ป้องกันไว้ล่วงหน้าได้

สาเหตุที่ทำให้ระดับ ฮอร์โมนเพศชาย สูงเกินไป

ปกติแล้ว ภาวะฮอร์โมนเพศชายอย่างเทสโทสเตอโรน(Testosterone) ต่ำเกินไปนั้นสามารถพบได้บ่อย แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าจะไม่มีผู้ที่ประสบปัญหากับภาวะฮอร์โมนเพศชายอย่างเทสโทสเตอโรน(Testosterone) สูงเกินไปเสียทีเดียว

ซึ่งสาเหตุหนึ่งที่อาจจะเกิดขึ้นได้ คือ การทำงานของต่อมใต้สมองที่ทำงานผิดพลาด ซึ่งสามารถรักษาได้จากการรับประทานยาตามคำสั่งแพทย์ ส่วนอีกสาเหตุหนึ่งนั้น มาจากการรับประทานอาหารไม่ได้สัดส่วน โดยคุณอาจจะรับประทานอาหารที่กระตุนการสร้างฮอร์โมนเพศชายอย่างเทสโทสเตอโรน(Testosterone) อาหารที่มีฤทธิ์ร้อนมากเกินไป วิธีแก้ไข คือ คุณควรหันมาทานอาหารที่มีฤทธิ์เย็นจำพวกแตงต่างๆ ให้มากขึ้น ก็จะสามารถช่วยลดระดับฮอร์โมนเพศชายอย่างเทสโทสเตอโรน(Testosterone) ที่สูงมากเกินไปให้ต่ำลงมาได้

อาหารเสริมถั่งเช่า

ไม่พอใจในขนาด อยากเพิ่มขนาด ทำอย่างไรได้บ้าง

สำหรับคุณผู้ชายท่านใด ที่ได้ลองวิธีวัดขนาดน้องชาย แล้วผลลัพธ์ตัวเลขออกมายังไม่ค่อยพอใจ คุณสามารถศึกษาและเลือกใช้ วิธีเพิ่มขนาดอวัยวะเพศชาย ด้วยวิธีอื่น ๆ ได้เช่น การฉีดเพิ่มขนาด, การผ่าตัดเพิ่มขนาด หรือ การนวดเพื่อเพิ่มขนาด

แต่ถ้าใครที่อยากได้เพิ่มขนาดน้องชาย แบบไม่เจ็บตัว  ไม่ต้องถึงมือหมอ ไม่เสียเงินเยอะ เราขอแนะนำให้คุณลองรับประทาน อาหารเสริมผู้ชาย เช่นผลิตภัณฑ์อาหารเสริม Code For Men ที่มีสรรพคุณช่วยกระตุ้นสมรรถภาพทางเพศ จากสรรพคุณของถั่งเช่าแท้ ไม่เป็นอันตรายต่อร่างกาย และยังช่วยบำรุงร่างกายให้แข็งแรง เสริมภูมิต้านทานโดยผลิตภัณฑ์อาหารเสริมผู้ชาย Code For Men มีให้เลือกซื้อ 2 สูตร ได้แก่

สูตร X6 เป็นยาบำรุงร่างกายผู้ชาย ฟื้นฟูสมรรถภาพทางเพศ พร้อมประโยชน์มากมาย รับประทานวันละ 1 เม็ด ก่อนนอน จัดเต็มด้วยส่วนผสมจากสมุนไพรและสารสกัดที่มีประโยชน์นานาชนิด เช่น

 • ถั่งเช่าสกัดเข้มข้น (Cordycep Extract) – ช่วยกระตุ้นการไหลเวียนโลหิต กระตุ้นการทำงานของสมองและระบบประสาท ปรับสมดุลในร่างกาย บำรุงตับ ไตและขจัดสารพิษในร่างกาย เพิ่มปริมาณและคุณภาพของอสุจิและอื่น ๆ
 • แอล-อาร์จินิน (L-Arginine) – ลดความดัน ลดระดับคอเลสเตอรอลในเลือด ต่อต้านความเสียหายของหลอดเลือดหัวใจและปอดจากการสูบบุหรี่
 • สารสกัดจากโสม (Ginseng Extract) – ช่วยสร้างสารต่อต้านอนุมูลอิสระ เพิ่มความแข็งแรงให้อสุจิ ฆ่าเชื้อโรคในร่างกาย
 • สารสกัดจากหอยนางรม (Oyster Meat Extract) –  ช่วยบำรุงผิวพรรณให้ดูอ่อนกว่าวัย ช่วยชะลอความชรา บำรุงหัวใจและระบบประสาท
 • สารสกัดจากเห็ดหลินจือ (Reishi Extract) – ช่วยลดไขมันในเลือด ป้องกันเส้นเลือดในสมองและหัวใจอุดตัน
 • สารสกัดจากกระชายดำ (Kaempferia Parviflova Extract) – ช่วยชะลอความชรา เพิ่มฮอร์โมนเพศชาย เพิ่มสมรรถภาพทางเพศ
ยาบำรุงร่างกายผู้ชาย

สั่งซื้อผลิตภัณฑ์ยาบำรุงร่างกายผู้ชาย Code X-6 ได้แล้วตอนนี้ ราคาเพียงกล่องละ 450 บาท หรือดูโปรโมชั่นประจำเดือน ซื้อ 3 แถม 1 ในราคา 1200 บาท ส่งฟรี!! >> คลิกที่นี่

และสูตร X2 ยาเฉพาะกิจผู้ชาย เป็นผลิตภัณฑ์อาหารเสริมผู้ชาย แบบแคปซูล รับประทาน 1 เม็ด เฉพาะตอนก่อนมีเพศสัมพันธ์ 30 นาที ช่วยเพิ่มขนาดและการแข็งตัวของน้องชายให้ดีขึ้น เพิ่มอารมณ์ทางเพศ ชะลอการหลั่ง เบิ้ลรอบยาวได้ทั้งคืน ไม่เป็นอันตรายต่อร่างกาย ผลิตจากสารสกัดของถั่งเช่าเข้มข้น และสมุนไพรเพิ่มสมรรถภาพทางเพศนานาชนิด

ยาเฉพาะกิจผู้ชาย

สั่งซื้อผลิตภัณฑ์ยาบำรุงร่างกายผู้ชาย Code X-2 ได้แล้วตอนนี้ ในราคาเพียงซองละ 250 บาท พิเศษ โปรโมชั่นประจำเดือน ซื้อ 3 แถม 1 ในราคา 650 บาทเท่านั้น >> คลิกที่นี่

Code ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารถังเช่าสกัดเข้มข้น หาซื้อง่าย มีวางจำหน่ายแล้วที่ร้านขายยาชั้นนำกว่า 1,000 ร้านทั่วประเทศ หรือสั่งซื้อผลิตภัณฑ์ Code ทั้ง X6 และ X2แบบออนไลน์พร้อมจัดส่ง ได้เลยที่ >> www.codeformenthailand.com (สินค้ามีอ.ย.รับประกันทุกตัว)

สรุป

ฮอร์โมนเพศชายอย่างเทสโทสเตอโรน(Testosterone) นั้นเป็นฮอร์โมนตัวสำคัญที่ผู้ชายอย่างเรานั้นควรให้ความสำคัญ เพราะมันไม่ได้มีผลแต่เฉพาะเรื่องของการสืบพันธุ์แต่เพียงอย่างเดียว แต่ยังมีความเกี่ยวข้องโดยตรงกับหน้าตา ผิวพรรณ และสุขภาพ หากคุณมีฮอร์โมนเพศชายอย่างเทสโทสเตอโรน(Testosterone) ที่ไม่สมดุล ก็ไม่ควรนิ่งนอนใจ ลองหาเวลาไปพบแพทย์เฉพาะทางเพื่อตรวจสุขภาพประจำปีเป็นประจำ หรือทาน Code for men X-6 อาหารเสริม ถั่งเช่า ช่วยบำรุงร่างกายให้แข็งแรงได้ในระยะยาวเสริมไปด้วย ก็จะช่วยให้คุณมีสุขภาพที่ดีไปได้อีกนาน

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  Cookies Details

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  Cookies Details

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลวส่วนบบุคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  Cookies Details

บันทึกการตั้งค่า