สุดยอด 10 อาการบรรเทาอาการปวดเมื่อยได้ด้วยการกิน!

อาการปวด

เชื่อว่าส่วนใหญ่มักจะเคยประสบปัญหาปวดเมื่อยตามตัว อาจทั้งมาจากการทำงานท่าเดิม ๆ เป็นเวลานาน หรืออาจเกิดจากการฝืนใช้กำลังกายมากเกินไปจนกล้ามเนื้ออักเสบ แม้กระทั่งการออกกำลังกายก็สามารถทำให้เกิดอาการปวดเมื่อยกล้ามเนื้อได้เช่นกัน โดยแต่ละคนมักจะมีวิธีแก้อาการปวดเมื่อยที่หลากหลาย เช่น การนวดคลายกล้ามเนื้อ ทายานวด กินยาคลายกล้ามเนื้อ ยาแก้ปวด แต่รู้หรือไม่ว่าอาหารที่เรากินกันทุกวันบางชนิดก็สามารถช่วยบรรเทาอาการปวดเมื่อยได้ ในบทความนี้จะยกตัวอย่างสุดยอด 10 อาหารที่ช่วยบรรเทาอาการปวดเมื่อยตามร่างกาย วิธีแก้ปวดโดยธรรมชาติ ลดการพึ่งยากันเลย

อาการปวดเมื่อยเกิดจากอะไร

อาการปวดเมื่อยเกิดจากอะไร

สาเหตุของอาการปวดเมื่อย หรือ Muscle Pain เกิดจากพฤติกรรมการใช้ชีวิตที่เกินขีดจำกัดของร่างกาย ทั้งนี้ทั้งนั้นขีดจำกัดของร่างกายแต่ละบุคคลนั้นแตกต่างกันขึ้นกับความแข็งแรงของร่างกายและกล้ามเนื้อด้วย หรือในบางรายอาจมีอาการปวดเมื่อยจากความเครียด ระบบบางอย่างภายในร่างกายเกิดความเปลี่ยนแปลง หรือปัญหาจากโรคทางกายอื่น ๆ ก็สามารถทำให้เกิดอาการปวดเมื่อยได้เช่นกัน ยกตัวอย่างเช่น

 • มวลกล้ามเนื้อของร่างกายน้อยเกินไป ขาดการออกกำลังกาย
 • ออกกำลังกายอย่างหนัก หรือออกกำลังกายติดต่อเป็นเวลานานเกินไป
 • ยกของหนัก ใช้แรงกายมากเกินขีดจำกัดที่ร่างกายจะรับไหว
 • พักผ่อนไม่เพียงพอ ร่างกายไม่ได้มีการพักผ่อนเพื่อซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ
 • รับประทานหรือดื่มเครื่องดื่มที่ไม่มีประโยชน์
 • ช่วงมีประจำเดือนสำหรับคุณผู้หญิง ฮอร์โมนในร่างกายมีการเปลี่ยนแปลง
 • ความเครียด หรือปัญหาทางสุขภาพจิต
 • ผลข้างเคียงจากการใช้ยา หรือการบำบัดรักษาโรค
 • การเจ็บป่วยจากโรคทางกาย 

การกินช่วยอย่างไรกับอาการปวดเมื่อย

วิธีรักษาและบรรเทาอาการปวดนั้นมีหลากหลายวิธี ไม่ว่าจะเป็นการรักษาด้วยการใช้ยา การนวดคลายกล้ามเนื้อ การพักและหยุดกิจกรรมที่ส่งผลให้เกิดอาการปวดเมื่อย นอกจากที่กล่าวมานั้นยังมีการรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ที่สามารถบรรเทาอาการปวดเมื่อยตามตัวได้อีกด้วย

มาถึงตรงนี้แล้วหลายคนอาจสงสัยว่าทำไมแค่การกินถึงช่วยบรรเทาอาการปวดเมื่อยเนื้อเมื่อยตัวได้ เพราะในอาหารที่มีประโยชน์บางชนิดมีสารสำคัญบางอย่างที่มีคุณสมบัติช่วยฟื้นฟูสรรถภาพร่างกายให้แข็งแรงปกติ ช่วยลดกล้ามเนื้ออักเสบ ลดอาการปวดกล้ามเนื้อได้นั่นเอง ส่วนจะมีอาหารประเภทไหนบ้างสามารถติดตามได้จากหัวข้อถัดไปเลย

แนะนำอาหารบรรเทาอาการปวดเมื่อย

แนะนำอาหารบรรเทาอาการปวดเมื่อย

ถั่ว

อาหารชนิดแรกที่กินง่ายช่วยลดอาการปวดก็คือ ถั่ว นั่นเอง เช่น ถั่วลิสง ถั่ววอลนัท อัลมอนด์ ถั่วดำ ในบรรดาถั่วเหล่านี้มีสารอาหารที่สูงมากอย่างกรดไขมันโอเมก้า 3 และแมกนีเซียม ที่ช่วยฟื้นฟูร่างกายและลดการอักเสบของกล้ามเนื้อได้ ช่วยคลายกล้ามเนื้อหลังจากออกกำลังกายได้ นอกจากนี้ยังมีสารสำคัญอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง อย่างแคลเซียมที่ช่วยบำรุงกระดูก หรือโปรตีนจากถั่วเหลืองที่เป็นแหล่งไอโซฟลาโวน ซึ่งมีความสำคัญกับผู้หญิงวัยหมดประจำเดือนเป็นอย่างมากเนื่องจากจะช่วยลดการสูญเสียมวลกระดูก ลดอาการปวดเมื่อย เป็นต้น

ปลาแซลมอน

ปลาแซลมอน

ปลาแซลมอลหรือปลาทะเลอื่น ๆ เช่น ปลาทูน่า ปลาซาดีน ปลาแมคเคอเรล ให้กรดไขมันโอเมก้า 3 สูงมากถึง 1-4 กรัมต่อเนื้อปลา 100 กรัมเลยทีเดียว ซึ่งกรดไขมันโอเมก้า 3 นั้นช่วยลดอาการปวดเมื่อย อาการปวดอักเสบจากข้ออักเสบ ในผู้ป่วยที่มีอาการปวดจากโรคข้ออักเสบรูมาตอยด์กรดไขมันโอเมก้า 3 ยังช่วยให้อาการปวดจากโรคลดลง ลดการใช้ยาลงได้ นอกจากนี้ยังมีโปรตีนอื่น ๆ ที่ช่วยฟื้นฟูและเพิ่มมวลกล้ามเนื้อให้แข็งแรงขึ้นอีกด้วย 

ขิง

ในขิงมีสารสำคัญที่ชื่อ Curcumin ที่ช่วยลดการอักเสบและการปวดกล้ามเนื้อ ลดอาการปวดเมื่อยตัว ปวดเมื่อยหลังจากออกกำลังกายได้ นอกจากนี้ยังมีสารสำคัญที่ชื่อว่า Gingerol ที่พบได้ในขิง มีฤทธิ์ต้านการอักเสบที่รุนแรงกว่าแอสไพริน จึงสามารถต้านการอักเสบได้มาก ทำให้ลดอาการปวดเมื่อยตามตัว ปวดเมื่อยหลังออกกำลังกายได้มากถึง 25 เปอร์เซ็นต์ และบรรเทาอาการปวดเมื่อย ปวดประจำเดือนสำหรับผู้หญิงได้มากถึง 47 เปอร์เซ็นต์เลยทีเดียว

กระเทียม

กระเทียม

ในกระเทียมมีสารสำคัญที่ชื่อว่า Allicin ซึ่งเป็นสารที่มีกลิ่นฉุน แต่มีคุณประโยชน์ทางยามากมาย รวมถึงสรรพคุณช่วยลดอาการปวด เนื่องจาก Allicin ช่วยให้ระบบหมุนเวียนเลือดในร่างกายดีขึ้น เมื่อเลือดไหลเวียนดีแล้วจึงทำให้เลือดที่กระจุกบริเวณที่ปวดสามารถไหลเวียนต่อ จึงทำให้อาการปวดจากการที่เลือดไหลเวียนได้ไม่สะดวกจะดีขึ้น รวมถึงยังช่วยบรรเทาอาการปวดจากเคล็ดขัดยอก หรืออาการปวดจากข้อพลิกอีกด้วย 

อาหารเสริมถั่งเช่า

มาถึงอาหารที่มีประโยชน์ชื่อดังที่ใคร ๆ ต่างก็สนใจกันนั่นก็คือ ถั่งเช่า นั่นเอง ทราบหรือไม่ว่าถั่งเช่าสรรพคุณมากมาย นับได้ว่าเป็นยาอายุวัฒนะเลยก็ว่าได้ เนื่องจากในถั่งเช่ามีสารสำคัญที่มากมายอย่างเช่น Cordycepin ที่สามารถพบได้เฉพาะในตระกูลถั่งเช่าเท่านั้น นอกจากนี้ยังมี Adenosine Polysaccharide ที่มีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระ กรดอะมิโนจำเป็นที่ร่างกายไม่สามารถสร้างได้เอง วิตามินต่าง ๆ ด้วยสารสำคัญและสารออกฤทธิ์ที่มากมายขนาดนี้ ถั่งเช่าถึงไม่ได้เป็นอาหารเสริมผู้ชายเพื่อสำหรับผู้ชายเพียงอย่างเดียวเท่านั้น ยังมีฤทธิ์ที่ช่วยให้ระบบไหลเวียนโลหิตดีขึ้น จึงทำให้อาการปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ เมื่อยเนื้อเมื่อยตัวลดลง และยังช่วยให้ร่างกายสามารถออกกำลังกายได้นานขึ้นอีกด้วย

งา

งา

งา เม็ดเล็ก ๆ ที่สรรพคุณมากมาย รู้หรือไม่ว่างาไม่ได้มีประโยชน์เฉพาะแค่กับเส้นผม ช่วยลดการขาดหลุดร่วงของเส้นผม ช่วยให้เส้นผมแข็งแรงขึ้นเท่านั้น ในเม็ดงายังพบว่ามีการสำคัญอย่าง Sesamin ที่ช่วยลดอาการปวดอักเสบของกล้ามเนื้อ และ Linolenic acid ที่ช่วยลดอาการตึงเครียดของกล้ามเนื้อ และยังช่วยบำรุงกระดูกและข้อต่อในร่างกายให้แข็งแรงขึ้น

ใบมิ้นต์

ใบมิ้นต์ หรือ เปเปอร์มิ้นต์ เป็นสมุนไพรที่เรารู้จักกันดีเนื่องจากกลิ่นหอมอันเป็นเอกลักษณ์ของใบมิ้นต์ จึงมักนำใบมิ้นต์มาเป็นส่วนผสมในหมากฝรั่ง ลูกอมต่าง ๆ เพื่อลดกลิ่นปากและให้ความสดชื่น หรือนำมาตกแต่งบนจานอาหารให้ดูสวยงาม หรือใช้เป็นส่วนผสมลงในอาหารเพื่อตกแต่งกลิ่น ดับกลิ่นคาว เป็นต้น แต่คุณประโยชน์ของใบมิ้นต์นั้นไม่ได้ช่วยเพียงลดกลิ่น หรือตกแต่งกลิ่นเท่านั้น ยังมีสรรพคุณช่วยแก้ไอ ขับปัสสาวะ ขับประจำเดือน ช่วยให้ผ่อนคลาย ลดอาการตึงเครียด ลดอาการปวดกล้ามเนื้อ อาการเกร็งกล้ามเนื้อได้อีกด้วย

ขมิ้น

ขมิ้น

ในขมิ้นมีสารสำคัญที่ชื่อว่า Curcunim ซึ่งพบได้ในพืชตระกูลขิง มีฤทธิ์ช่วยลดอาการปวดบวมตามข้อ ข้อเข่า เกาต์ รูมาตอยด์ ลดอาการปวดจากโรคข้อเข่าเสื่อม และยังต้านการอักเสบจากอาการปวดด้วย ซึ่งมักมีการนำมาใช้ทดแทนยาแผนปัจจุบันในกลุ่มที่ต้องการรักษาอาการปวดด้วยธรรมชาติ

บลูเบอรี่

บลูเบอรี่

บลูเบอรี่เป็นผลไม้ตระกูลเบอรี่ ซึ่งอุดมไปด้วยวิตามิน สารต้านอนุมูลอิสระโพลิฟีนอลที่ช่วยให้อาการปวดจากโรคข้อเข่าเสื่อมบรรเทาลงได้ นอกจากนี้ยังช่วยให้ระบบไหลเวียนดีขึ้น เมื่อระบบไหลเวียนดีก็จะช่วยบรรเทาอาการปวดเมื่อยได้อีกด้วย

น้ำมะพร้าว

เครื่องดื่มยอดนิยมอีกหนึ่งชนิดที่หลาย ๆ คนชื่นชอบนั่นก็คือ น้ำมะพร้าว นั่นเอง นอกจากจะหวานหอมอร่อย ช่วยให้สดชื่นแล้วยังมีคุณประโยชน์มากมาย เช่น โพแทสเซียม แมกนีเซียม แคลเซียม กรดอะมิโนต่าง ๆ และสารสำคัญอื่น ๆ อีกมากมาย ซึ่งช่วยให้ร่างกายฟื้นฟูพลังงานหลังสูญเสียเหงื่อจากการออกกำลังกายและกิจกรรมต่าง ๆ ช่วยลดอาการเพลีย อาการปวดกล้ามเนื้อได้เป็นอย่างดี

ซื้อผลิตภัณฑ์อาหารเสริม ผลิตจากถั่งเช่าทิเบตสกัด 100% Code For Men ที่คุณควรพิสูจน์สรรพคุณด้วยตัวเอง

Code For Men อาหารเสริมผู้ชาย ที่ผลิตจากสารสกัดสมุนไพรถั่งเช่าแท้ ถั่งเช่าทิเบต ช่วยแก้ปัญหา เสื่อมสมรรถภาพทางเพศ นกเขาไม่ขัน น้องชายไม่สู้ แบบไม่เป็นอันตรายต่อร่างกาย เหมาะสำหรับคุณผู้ชายที่ต้องการฟื้นฟู สมรรถภาพทางเพศธรรมชาติ ผลิตภัณฑ์อาหารเสริม Code มีด้วยกัน 2 สูตรได้แก่

สูตร X6 เป็นยาบำรุงร่างกายผู้ชาย ฟื้นฟูสมรรถภาพทางเพศ พร้อมประโยชน์มากมาย รับประทานวันละ 1 เม็ด ก่อนนอน จัดเต็มด้วยส่วนผสมจากสมุนไพรและสารสกัดที่มีประโยชน์นานาชนิด เช่น

 • ถั่งเฉ้าสกัดเข้มข้น (Cordycep Extract) –  ช่วยกระตุ้นการไหลเวียนโลหิต กระตุ้นการทำงานของสมองและระบบประสาท ปรับสมดุลในร่างกาย บำรุงตับ ไตและขจัดสารพิษในร่างกาย เพิ่มปริมาณและคุณภาพของอสุจิและอื่น ๆ
 • แอล-อาร์จินิน (L-Arginine) – ลดความดัน ลดระดับคอเลสเตอรอลในเลือด ต่อต้านความเสียหายของหลอดเลือดหัวใจและปอดจากการสูบบุหรี่
 • สารสกัดจากโสม (Ginseng Extract) – ช่วยสร้างสารต่อต้านอนุมูลอิสระ เพิ่มความแข็งแรงให้อสุจิ ฆ่าเชื้อโรคในร่างกาย
 • สารสกัดจากหอยนางรม (Oyster Meat Extract) –  ช่วยบำรุงผิวพรรณให้ดูอ่อนกว่าวัย ช่วยชะลอความชรา บำรุงหัวใจและระบบประสาท
 • สารสกัดจากเห็ดหลินจือ (Reishi Extract) – ช่วยลดไขมันในเลือด ป้องกันเส้นเลือดในสมองและหัวใจอุดตัน
 • สารสกัดจากกระชายดำ (Kaempferia Parviflova Extract) – ช่วยชะลอความชรา เพิ่มฮอร์โมนเพศชาย เพิ่มสมรรถภาพทางเพศ
วิธีกินถั่งเช่า Code-x6

สั่งซื้อผลิตภัณฑ์ยาบำรุงร่างกายผู้ชาย Code X-6 ได้แล้วตอนนี้ ราคาเพียงกล่องละ 450 บาท หรือดูโปรโมชั่นประจำเดือน ซื้อ 3 แถม 1 ในราคา 1200 บาท ส่งฟรี!! >> คลิกที่นี่

และสูตร X2 ยาเพิ่มสมรรถภาพเพศชายเฉพาะกิจ เป็นยาแท็บเล็ต รับประทาน 1 เม็ด เฉพาะตอนก่อนมีกิจกรรมร่วมรัก 30 นาที รับประทานง่าย ทานไปพร้อมกับน้ำ ช่วยเพิ่มความแข็งแกร่ง เพิ่มขนาดของน้องชาย บอกลาอาการนกเขาไม่ขันระหว่างมีกิจกรรมร่วมรัก แก้ปัญหาหลั่งเร็ว คืนความมั่นใจในความเป็นชายให้กลับมา คึก อึด ทน ฟิต อีกครั้ง ช่วยเพิ่มสมรรถภาพเพศชายธรรมชาติ แบบไม่เป็นอันตรายต่อร่างกายจากส่วนผสมของถั่งเฉ้าเข้มข้น ถั่งเฉ้าทิเบต

วิธีกินถั่งเช่า Code-x2

สั่งซื้อผลิตภัณฑ์ยาบำรุงร่างกายผู้ชาย Code X-2 ได้แล้วตอนนี้ ในราคาเพียงซองละ 250 บาท พิเศษ โปรโมชั่นประจำเดือน ซื้อ 3 แถม 1 ในราคา 650 บาทเท่านั้น >> คลิกที่นี่

Code ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารถังเช่าสกัดเข้มข้น หาซื้อง่าย มีวางจำหน่ายแล้วที่ร้านขายยาชั้นนำกว่า 1,000 ร้านทั่วประเทศ หรือสั่งซื้อผลิตภัณฑ์ Code ทั้ง X6 และ X2แบบออนไลน์พร้อมจัดส่ง ได้เลยที่ >> www.codeformenthailand.com (สินค้ามีอ.ย.รับประกันทุกตัว)

สรุป

เป็นอย่างไรบ้างกับสุดยอด 10 อาหารที่ช่วยบรรเทาอาการปวดได้เพียงแค่การกิน ทั้งอร่อยปาก และมีประโยชน์มากมาย นอกจากการกินอาหารที่มีประโยชน์ ถูกต้องตามหลักโภชนาการแล้วยังสามารถทำควบคู่ไปกับการฟื้นฟูกล้ามเนื้ออย่างการออกกำลังกายอย่างพอดี พักผ่อนให้เพียงพอ รู้จักผ่อนคลายไม่ให้ตนเองอยู่ในภาวะตึงเครียดบ่อย ๆ นาน ๆ ก็จะช่วยให้อาการปวดบรรเทาลงและหายไปได้ แต่หากมีความจำเป็นจากการรับประทานอาหารได้ไม่เพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย สามารถเลือกรับประทานอาหารเสริมเป็นตัวช่วยให้ร่างกายได้สารอาหารที่มีประโยชน์อย่างครบถ้วนได้

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  Cookies Details

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  Cookies Details

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลวส่วนบบุคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  Cookies Details

บันทึกการตั้งค่า