10 อาหารบำรุงระบบหมุนเวียนเลือด ระบบหัวใจ บำรุงโลหิต

อาหารบำรุงระบบไหลเวียน

เพราะเคล็ดไม่ลับในการมีสุขภาพที่ดีนั้นเริ่มต้นจากการรับประทาน หากคุณเองก็ยังไม่ทราบเหมือนกัน ว่าจะต้องเลือกทานแบบไหนดี ถึงจะช่วยให้อาหารบำรุงระบบหมุนเวียนเลือด ช่วยให้ร่างกายฟิตและแข็งแรงได้แล้วล่ะก็ วันนี้ทางทีมงาน Code For Men ได้เตรียมสาระความรู้ดีๆ ฉบับย่อยง่ายเกี่ยวกับ อาหารบำรุงระบบไหลเวียนเลือด มากจุใจถึง 10 ชนิด มาฝากให้ทุกๆ ท่านได้อ่านกันด้วย จะมีวัตถุใด ที่เหมาะจะนำมาปรับใช้เป็นเมนูอาหารบำรุงระบบไหลเวียนเลือดคู่ครัวของบ้านคุณกันได้บ้าง เลื่อนลงมาดูลิสต์ 10 อาหารบำรุงระบบไหลเวียนเลือด ระบบหัวใจ บำรุงโลหิตไปพร้อมๆ กันได้เลย

ระบบไหลเวียนเลือด

ระบบหมุนเวียนเลือดมีสำคัญอย่างไรกับร่างกายเรา

ระบบหมุนเวียนเลือดมีสำคัญกับร่างกายเรามากกว่าที่คุณคิด ในอันที่จริง ต้องบอกว่าระบบหมุนเวียนเลือดนั้น เป็นระบบที่สำคัญที่สุดของร่างกายเราด้วยซ้ำไป เพราะเป็นระบบสำคัญ ที่จะใช้ในการขนถ่ายก๊าซออกซิเจนไปเลี้ยงส่วนต่างๆ ของร่างกาย เพื่อให้เซลล์เกิดการแลกเปลี่ยนก๊าซ โดยก๊าซออกซิเจนจะเข้าไปสันดาปกับสารอาหารที่ลอยอยู่ในเลือด แล้วคายพลังงานออกมาให้แก่เซลล์ของร่างกายผ่านเม็ดเลือดแดง จากนั้นจะเปลี่ยนเป็นก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ ซึ่งเป็นผลิตภัณฑ์จากกระบวนการเมตาโบลิซึ่ม จนกลายเป็นเม็ดเลือดดำ ที่ต้องกลับไปแลกเปลี่ยนก๊ษซออกซิเจนที่ถุงลมปอดอีกครั้ง จึงจะกลายสภาพไปเป็นเม็ดเลือดแดง ที่อุดมไปด้วยก๊าซออกซิเจนที่จะช่วยหล่อเลี้ยงเซลล์ได้อีกครั้ง หากร่างกายมนุษย์นั้นไร้ซึ่งระบบหมุนเวียนเลือด ร่างกายของเราก็จะเป็นเสมือนกับบ่อน้ำนิ่ง ที่รอวันที่จะส่งกลิ่นเหม็นและบูดเน่า ต่างจากน้ำที่มีการไหลเวียนอยู่ตลอดเวลา ซึ่งจะทำให้ออกซิเจนในอากาศ สามารถแทรกลงไปในน้ำ เพื่อให้สิ่งมีชีวิตใต้น้ำสามารถหายใจ และเจริญเติบโตได้นั่นเอง วันนี้ในบทความ Code For Men เราจะพามาดู วิธีดูแลระบบไหลเวียนโลหิตกัน

การออกกำลังกายและทานอาหารเสริมก็ช่วยรักษาระบบหมุนเวียนเลือดได้นะ

หลายคนอาจจะคิดว่า การออกกำลังกายนั้นเป็นเรื่องของนักกีฬา และการทานอาหารเสริมนั้นเป็นเรื่องของคนป่วย แต่ในอันที่จริงแล้ว ทั้งการออกกำลังกายและการทานอาหารเสริม ก็ล้วนแล้วแต่ช่วยดูแลระบบหมุนเวียนเลือดให้ทำงานได้อย่างเป็นปกติ ช่วยป้องกันไม่ให้เกิดโรคจากระบบไหลเวียนเลือดได้เป็นอย่างดี เพราะการออกกำลังกายเป็นประจำนั้นทำให้เส้นเลือดของเรามีความยืดหยุ่น ไม่เปราะหรือแตกได้ง่าน ส่วนการทานอาหารเสริมนั้นก็ช่วยในเรื่องของการซ่อมแซมเซลล์และผนังเส้นเลือดที่ชำรุดให้กลับมาเป็นปกติได้อีกครั้ง ตลอดจนช่วยป้องกันไม่ให้เกิดโรคอันไม่พึงประสงค์ ที่อาจจะเกิดขึ้นได้ในอนาคต หรือชะลอการเกิดโรคต่างๆ เกี่ยวกับระบบหมุนเวียนเลือดให้เกิดช้าขึ้น และมีความรุนแรงน้อยลง เมื่อคุณออกกำลังกายอย่างถูกวิถี ร่วมกับการทานอาหารเสริมผู้ชายที่มีประสิทธิภาพในสัดส่วนที่เหมาะสม 

การทาน อาหารบำรุงระบบไหลเวียนเลือด เป็นจุดเริ่มต้นที่ทุกคนทำได้

อย่างไรก็ตาม ถึงแม้ว่าคุณจะออกกำลังกายควบคู่กับการทาน อาหารเสริมผู้ชาย แต่นั่นไม่ได้หมายความว่า คุณจะไม่มีความเสี่ยงในการเกิดโรคเกี่ยวกับการไหลเวียนเลือดเลยเสียทีเดียว เพราะคุณนั้นต้องรับประทานอาหารเข้าไปในทุกๆ วัน และก็ต้องทานมากถึงวันละ 3 มื้อเป็นอย่างน้อยอีกด้วย ทำให้เห็นได้อย่างชัดเจนเลยว่า อาหารที่คุณทานเข้าไปในแต่ละมื้อนั้น ย่อยมีอิทธิพลต่อการเกิดโรคการไหลเวียนเลือดได้มากกว่าการออกกำลังกายและทานอาหารเสริมผู้ชายหลายเท่าตัว เพราะปริมาณและความถี่ในการทานนั้นมากกว่าเป็นไหนๆ ทางทีมงาน CODE FOR MEN จึงอยากจะแนะนำอาหารบำรุงระบบไหลเวียนเลือดทั้ง 10 ชนิดนี้ให้คุณได้เลือกทาน เพราะนอกจาก อาหารบำรุงระบบไหลเวียนเลือด ทั้ง 10 อย่างนี้จะมีรูปร่างหน้าตา กลิ่น สี และรสชาติที่ดีแล้ว พวกมันยังอัดแน่นไปด้วยคุณค่าสารอาหารทางโภชนาการที่จำเป็นต่อร่างกาย โดยเป็นส่วนหนึ่งในการปกป้องไม่ให้ร่างกายเกิดภาวะเสี่ยงจากโรคการไหลเวียนเลือดได้เป็นอย่างดี

ปลาที่อุดมไปด้วยไขมัน

การทานเนื้อปลาเป็นอาหารหลักนั้น จะช่วยให้ระบบการย่อยอาหารของคุณไม่ต้องทำงานหนัก เพราะเนื้อปลานั้นเป็นโปรตีนที่ย่อยได้ง่าย ต่างจากเนื้อสัตว์ที่มีขนาดใหญ่อย่างไก่ หมู และวัว โดยเฉพาะเนื้อปลาจากทะเลน้ำลึก ที่อุดมไปด้วยไขมันอย่างปลาแซลมอน ที่อุดมไปด้วยไขมันที่ดีต่อร่างกายอย่าง Omega-3 ช่วยบำรุงระบบประสาทและสมอง รวมไปถึงความสามารถในการลดอัตราการจับตัวเป็นก้อนของเกล็ดเลือด เพราะไขมันดีในปลาแซลมอนอย่าง Omega-3 จะไปช่วยดูดไขมันที่มีความหนาแน่นต่ำ (DLD) และไตรกลีเซอร์ไรด์ ซึ่งเป็นอันตรายต่อระบบไหลเวียนเลือดออกจากหลอดเลือดแล้ว ยังช่วยทำให้ผิวพรรณของพวกเราเรียบเนียนสวยงาม โดยเฉพาะคนที่ประกอบอาชีพที่ต้องยืนเป็นเวลานานได้ เนื่องจากมีผลการวิจัยพบว่า Omega-3 ช่วยลดความเสี่ยงต่อการเกิดเส้นเลือดขอดได้ด้วยเช่นกัน

ถั่งเช่า

ถั่งเช่า สมุนไพรชั้นสูงที่ช่วยทำให้ระบบไหลเวียนโลหิตของคุณทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ ว่ากันว่าถั่งเช่าเป็นยาอายุวัฒนะที่ปรุงขึ้นมาเป็นพิเศษให้กับฮ่องเต้ได้ดื่มกิน ก่อนที่จะร่วมหลับนอนกับเหล่าบรรดาสนมและฮองเฮาในยามค่ำคืน โดยถั่งเช่านั้นมีความโดดเด่นอยู่ที่การกระตุ้นระบบไหลเวียนโลหิต ทำให้ร่างกายรู้สึกกระปรี้กระเปร่าและมีกำลังวังชา ถือได้ว่าเป็นสมุนไพรของเอเชียที่มีสรรพคุณเทียบเท่ากับยาไวอากร้าของชาติตะวันตก เพราะอัดแน่นไปด้วยคุณค่าของวิตามินและแร่ธาตุมากมายจากธรรมชาติ ไม่ว่าจะเป็นโพลีแซคคาไรด์, นิวคลีโอไทด์ ,กรดอะมิโน, แอล-คาร์นิทีน (L-Carnitine), แอล-อาร์จินิน (L-Arginine) วิตามิน E K B1 B2 B12 และแร่ธาตุอื่นๆ อีกมากมาย จึงทำให้ถั่งเช่ากลายเป็นสมุนไพรที่ทั้งหายากและมีราคาแพง

ซินนามอน

ซินนามอน นั้นมีชื่อภาษาไทยว่า อบเชย เป็นเครื่องเทศที่มีกลิ่นหอม ผู้คนนิยมนำมาทำขนมหวานและเครื่องดื่ม แถมยังสามารถนำมาใช้เป็นส่วนประกอบของเครื่องหอมต่างๆ ได้อีกด้วย โดยสรรพคุณทางยาของ นั้น มีคุณสมบัติในด้านการต้านการอักเสบของชั้นผิว จึงเหมาะเป็นอย่างยิ่งสำหรับผู้ที่มีปัญหาผิวที่เกิดจากสิวอักเสบมากวนใจ นอกจากนี้ซินนามอน หรือ อบเชย นั้น ยังสามารถช่วยลดการอักเสบของเส้นเลือดให้ทุเลาเบาบางลงได้ แถมยังช่วยลดปริมาณไขมันในเส้นเลือดได้เป็นอย่างดี ใครอยากมีสุขภาพผิวดี อย่าลืมเติมซินนามอน หรือ อบเชย ลงเป็นไปอีกหนึ่งส่วนผสมของเมนูอาหารในแต่ละวันของคุณดูล่ะ

กระเทียม

กระเทียม นั้นเป็นสมุนไพรของไทยที่มีฤทธิ์ร้อน เป็นอาหารอีกชนิดที่ช่วยกระตุ้นการทำงานของระบบไหลเวียนโลหิตของคุณให้ทำงานได้ดีมากขึ้นได้ เพราะกระเทียมนั้นเป็นสมุนไพรที่อัดแน่นไปด้วยสารอัลลิซีน ซิลิเนียม และวิตามินบี 6 ที่มีช่วยลดความดันโลหิต และลดการแข็งตัวอันเนื่องมาจากไขมันที่เกาะตัวตามผนังเส้นเลือด แถมยังมีสรรพคุณพิเศษที่หนุ่มๆ หลายคนอาจจะไม่เคยรู้มาก่อน ว่ากระเทียมเม็ดเล็กๆ เพียงไม่กี่หยิบมือ จะช่วยทำให้หนุ่มๆ มีอารมณ์ทางเพศ จุดติดง่าย เหมาะที่จะใช้เป็นอาหารเสริมสำหรับคนที่อยากมีบุตร เพราะสารพฤกษเคมีในกระเทียมยังช่วยบำรุงให้สเปิร์มมีความสมบูรณ์และแข็งแรงมากกว่าปกติด้วย

ทับทิม

ทับทิม ผลไม้เมล็ดสีแดงใส ที่อุดมไปด้วยวิตามินซีและสารต้านอนุมูลอิสระมาก ช่วยทำให้เส้นเลือดแข็งแรงและยืดหยุ่น โดยมีงานวิจัยเกี่ยวกับการทานทับทิมให้เป็นอาหารบำรุงระบบไหลเวียนเลือด เมื่อทานเจ้าผลไม้สีแดงอมชมพูรสหวานอมเปรี้ยวชนิดนี้ก่อนออกกำลังกาย ก็จะช่วยให้อัตราหมุนเวียนเลือดนั้นทำงานได้ดีมากขึ้น ถึงแม้ว่าทับทิมจะเป็นผมไม้ที่หาทานได้ยาก แต่ด้วยคุณสมบัติที่น่าสนใจของมัน ก็ควรค่าแก่การหามาทานบ้างเป็นครั้งคราว

ผักใบเขียว

การทานผักใบเขียวจะช่วยให้ร่างกายแข็งแรงทั้งภายในและภายนอก เพราะสารสีเขียวในผักนั้นเต็มไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุที่ช่วยบำรุงร่างกาย นอกจากนี้ไซเบอร์หรือกากใบจากใบผักที่ย่อยแล้ว ยังช่วยดูดซับไขมันส่วนเกินในบริเวณลำไส้ออกมาผ่านทางอุจจาระ ช่วยป้องกันไม่ให้ร่างกายของเรานั้นดูดซึมไขมันเข้าไปในกระแสเลือดมากเกินไป จนทำให้เกิดภาวะเสี่ยงจากโรคหลอดเลือดและระบบไหลเวียนโลหิตชนิดต่างๆ โดยมีผลการศึกษาจากงานวิจัยในกลุ่มผู้คนที่ทานผัก พบว่าแค่เพียง 7 วัน อัตราการหมุนเวียนเลือด ดีขึ้นอย่างมีนัยยะสำคัญ

ขมิ้น

ขมิ้น พืชหัวชนิดแง่งที่หน้าตาดูเหมือนขิง แต่เมื่อนำมาบดเป็นผงแล้วสามารถนำไปใช้ประโยชน์ได้ทั้งตัว จะแบ่งเอาไว้ทั้งใช้พอกทาผิวหรือขัดตัวก็ได้ หรือจะนำมาประกอบอาหาร ก็ช่วยให้อาหารมีสีสันที่จัดจ้านและสวยงาม แถมยังมีสรรพคุณทางยาที่น่าสนใจ เพราะเป็นสมุนไพรที่มีฤทธิ์ในการลดไขมันในหลอดเลือด กระตุ้นการทำงานของให้สูบฉีดเลือดไปยังส่วนต่างๆ ของร่างกายได้อย่างเป็นปกติ ขนาดตำราการแพทย์ในการรักษาโรคตามแผนจีน ก็ยังมีบันทึกเอาไว้เลยว่า เราสามารถนำขมิ้นมาใช้ขยายหลอดเลือด ทำให้ระบบหมุนเวียนเลือดดีขึ้นได้ด้วยเช่นกัน

ผลไม้ตระกูล Citrus

ผลไม้ตระกูล Citrus ก็คือผลไม้ตระกูลที่มีรสเปรี้ยว เช่น ส้ม มะนาว เลมอน ตะลิงปลิง รวมไปถึงมะยม และมะม่วงหาวมะนาวโห่ โดยผลไม้ตระกูล Citrus นั้นอัดแน่นไปด้วยวิตามินซีตามธรรมชาติ ซึ่งหาได้ยากในอาหารเสริมตระกูลวิตามินซีอัดเม็ด ที่สังเคราะห์จากสารแอสคอบิก ซึ่งอาจจะทำให้กระเพาะอาหารเกิดการระคายเคืองได้ หากทานวิตามินซีแบบสังเคราะห์ก่อนรับประทานอาหารมื้อหลัก แต่กับผลไม้ตระกูล Citrus นั้น คุณสามารถคั้นน้ำสดๆ และรับประทานตอนท้องว่างได้เลย เพราะนอกจากจะทำให้ร่างกายดูดซึบวิตามินซีตามธรรมชาติได้อย่างเต็มที่แล้ว มันจะออกฤทธิ์เป็นยาถ่ายอ่อนๆ ช่วยขับของเสียและไขมันส่วนเกินออกจากลำไส้ได้เป็นอย่างดี และตัววิตามินซีเอง ก็มีคุณสมบัติในการทำให้หลอดเลือดมีความยืดหยุ่น ไม่แข็งและเปราะง่าย ตลอดจนยังช่วยลดการอุดตันตามผยนังหลอดเลือด ทำให้เลือดมีความใส ไม่ข้นหนืด ใครที่อยากหาอาหารบำรุงระบบไหลเวียนเลือดมาทาน บอกเลยผลไม้ตระกูล Citrus นั้นตอบโจทย์มากๆ

ถั่ว Walnut

ถั่ว Walnut นั้นเป็นถั่วเปลือกแข็ง มีรอยหยักขนาดใหญ่ รูปร่างคล้ายกับสมองของมนุษย์ โดยถั่ว Walnut นั้นมีความพิเศษอยู่ตรงที่มันอัดแน่นไปด้วยโปรตีนคุณภาพดี ที่มีใยอาหารสูง แถมไขมันที่มีในตัว ก็เป็นไขมันแบบไม่อิ่มตัว ซึ่งเป็นตัวช่วยสำคัญในการการลดระดับคอเลสเตอรอลในเลือดลงได้ เห็นแบบนี้แล้ว ก็ควรจัดให้ ถั่ว Walnut เป็นหนึ่งในบรรดาอาหารบำรุงระบบไหลเวียนเลือดชั้นเลิศอีกชนิดที่คุณควรหามาทาน

มะเขือเทศ

มะเขือเทศนั้นเป็นแหล่งอาหารที่อุดมไปด้วยวิตามินซีและไลโคปีน หากอยากทานมะเขือเทศเพื่อรับวิตามินซี ก็ควรทานแบบผลสด ไม่ต้องผ่านความร้อนใดๆ แต่ถ้าหากว่าอยากได้สารไลโคปีน อันนี้บอกเลยว่าต้องทำให้มะเขือเทศสุกก่อน เพราะยิ่งมะเขือเทศได้รับความร้อนมากเท่าไหร่ ก็จะยิ่งเพิ่มสารไลโคปีนให้มีความเข้มข้นเพิ่มมากขึ้นเท่านั้น หากทานมะเขือเทศเป็นประจำ ก็จะช่วยลดความรุนแรงของโรคความดันโลหิตสูง ความเสี่ยงในการเกิดโรคหัวใจและภาวะเส้นเลือดตีบ แถมยังป้องกันภาวะหัวใจขาดเลือดได้อีกด้วย

ผลไม้ตระกูล Berries

ผลไม้ตระกูล Berries ส่วนใหญ่นั้นมีรสเปรี้ยว ซึ่งเป็นสิ่งสำคัญที่บอกให้รู้ว่าผลไม้ตระกููล Berriesนั้นอุดมไปด้วยวิตามินซี ซึ่งมีผลต่อความยืดหยุ่นของเซลล์และผนังหลอดเลือด การที่คุณเปลี่ยนมาทานผลไม้ตระกููล Berries ล้างปากแทนขนมหวานระหว่างมื้อ นอกจากจะช่วยบำรุงระบบไหลเวียนเลือดของคุณให้ดีขึ้นแล้ว ยังเป็นตัวช่วยดีๆ ในการลดน้ำหนักได้อีกทางหนี่งด้วย

ดูแลร่างกายของคุณตั้งแต่วันนี้ ด้วย Code for men X-6 ผลิตภัณฑ์อาหารเสริมถั่งเช่า ช่วยบำรุงร่างกายระยะยาว

ร่างกายที่สมบูรณ์แข็งแรงเป็นสุดยอดพรวิเศษที่จะช่วยให้คุณสามารถทำสิ่งต่างๆ ที่ต้องการบนโลกมนุษย์นี้ได้อย่างเต็มที่และมีความสุข อยากกินก็ได้กิน อยากเที่ยวก็ได้เที่ยว อยากดูแลคนที่คุณรักก็ได้ทำ เพียงแต่คุณมีร่างกายที่แข็งแรง ต่างจากคนที่ป่วยบ่อยและมีโรคประจำตัว ที่จะมีเงื่อนไขและข้อจำกัดในการใช้ชีวิตมากขึ้น ดังนั้น การดูแลตัวเองตั้งแต่ตอนที่ยังไม่ป่วยจึงเป็นเรื่องที่มีความสำคัญมาก เริ่มดูแลร่างกายของคุณตั้งแต่วันนี้ ด้วย Code for men X-6 ผลิตภัณฑ์อาหารเสริมถั่งเช่า ช่วยบำรุงร่างกายระยะยาว เพื่อตัวของคุณเองและคนที่คุณรัก

สรุป

จะเห็นได้ว่าพืชผักและอาหารต่างๆ ที่เราทานเข้าไปในแต่ละวันนั้น ไม่ได้แค่ช่วยสร้างความเอร็ดอร่อยและบรรเทาความหิวระหว่างมื้ออาหารในแต่ละวันของเราเท่านั้น หากคุณพิถีพิถันในการเลือกอาหารที่จะทานในแต่ละมื้อเป็นอย่างดี อาหารที่ทานเข้าไป ก็จะทำหน้าที่เสมือนยาบำรุงร่างกายได้อีกทาง เหมือนกับอาหารบำรุงระบบไหลเวียนเลือดทั้ง 10 ชนิด ที่ทาง CODE FOR MEN นำมาบอกเล่าให้ทุกคนได้ทราบกันในวันนี้นั่นเอง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลวส่วนบบุคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า